Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
การศึกษาใหม่ในหนูแสดงให้เห็นว่าการได้รับอาหารที่มีไขมันสูงในระยะสั้นอาจเชื่อมโยงกับความรู้สึกเจ็บปวด
เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้แสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีไขมันสูงเหล่านี้ยังเพิ่มความไวต่อความเจ็บปวดทางกลไกที่มีอยู่ในกรณีที่ไม่มีโรคอ้วน และอาหารเหล่านี้สามารถซ้ำเติมเงื่อนไขที่เป็นอยู่ก่อนหน้านี้หรือขัดขวางการฟื้นตัวจากการบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการศึกษาใดที่ชี้แจงว่าอาหารที่มีไขมันสูงเพียงอย่างเดียวสามารถเป็นปัจจัยกระตุ้นความไวในการกระตุ้น
อาการปวด
จากสิ่งเร้าที่ไม่เจ็บปวด เช่น การสัมผัสเบาๆ บนผิวหนังได้อย่างไร เบอร์ตันกล่าว “เราเคยเห็นมาแล้วว่า ในรูปแบบของโรคเบาหวานหรือโรคอ้วน มีเพียงส่วนย่อยของคนหรือสัตว์เท่านั้นที่มีอาการอัลโลดีเนีย และถ้าเป็นเช่นนั้น มันก็แตกต่างกันไปในแต่ละสเปกตรัม และยังไม่ชัดเจนว่าทำไม” เบอร์ตันกล่าว . "เราตั้งสมมติฐานว่าต้องมีปัจจัยเร่งรัดอื่น ๆ " เบอร์ตันและทีมของเขาค้นหากรดไขมันอิ่มตัวในเลือดของหนูที่เลี้ยงด้วยอาหารไขมันสูง พวกเขาพบว่ากรดไขมันชนิดหนึ่งที่เรียกว่ากรดปาล์มิติก ซึ่งเป็นกรดไขมันอิ่มตัวที่พบมากที่สุดในสัตว์ จับกับตัวรับเฉพาะบนเซลล์ประสาท ซึ่งเป็นกระบวนการที่ส่งผลให้เกิดการอักเสบและเลียนแบบการบาดเจ็บต่อเซลล์ประสาท "สารจากอาหารทำให้เกิดการอักเสบก่อนที่เราจะเห็นพยาธิสภาพพัฒนา" เบอร์ตันกล่าว "อาหารทำให้เกิดสัญญาณของการบาดเจ็บของเส้นประสาท "ตอนนี้เราเห็นแล้วว่าเซลล์ประสาทรับความรู้สึกได้รับผลกระทบ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร เราค้นพบว่าถ้าคุณเอาตัวรับที่กรดปาล์มิติกจับอยู่ออกไป คุณจะไม่เห็นผลกระทบที่ไวต่อเซลล์ประสาทเหล่านั้น นั่นแสดงว่ามี วิธีการปิดกั้นทางเภสัชวิทยา" เบอร์ตันกล่าวว่าขั้นตอนต่อไปคือการมุ่งเน้นไปที่เซลล์ประสาทเอง - วิธีเปิดใช้งานและการบาดเจ็บของเซลล์ประสาทสามารถย้อนกลับได้อย่างไร เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามครั้งใหญ่เพื่อทำความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงจากอาการปวดเฉียบพลันเป็นเรื้อรัง "กลไกที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงนี้มีความสำคัญเนื่องจากความเจ็บปวดเรื้อรัง - จากแหล่งใดก็ตาม - ที่กระตุ้นให้เกิดการแพร่ระบาดของ opioid" เขากล่าว "หากเราหาวิธีป้องกันการเปลี่ยนแปลงจากเฉียบพลันเป็นเรื้อรังได้ ก็อาจส่งผลดีมากมาย" Burton กล่าวว่าเขาหวังว่างานวิจัยของเขาจะกระตุ้นให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพพิจารณาถึงบทบาทของการรับประทานอาหารที่มีอิทธิพลต่อความเจ็บปวด "เหตุผลหลักที่เราทำวิจัยเช่นนี้ก็เพราะเราต้องการเข้าใจสรีรวิทยาของเราอย่างถ่องแท้" เขากล่าว "ตอนนี้ เมื่อผู้ป่วยไปหาแพทย์ พวกเขารักษาตามอาการโดยพิจารณาจากโรคหรืออาการที่เป็นอยู่ บางทีเราอาจต้องให้ความสนใจมากขึ้นว่าผู้ป่วยไปที่นั่นได้อย่างไร ผู้ป่วยมีสาเหตุจากโรคเบาหวานหรือโรคอ้วนหรือไม่ การอักเสบ อาหารที่น่ากลัวทำให้พวกเขาไวต่อความเจ็บปวดมากกว่าที่พวกเขาคิดหรือไม่ นั่นจะเป็นการเปลี่ยนแปลงกระบวนทัศน์” ผู้ร่วมวิจัยคือ Calvin D. Uong BS'22 ผู้ช่วยห้องปฏิบัติการใน Burton's Neuroimmunology and Behavior Lab และ Jessica A. Tierney BS'18, MS'19 ปัจจุบันเป็นนักศึกษา MD/PhD ที่ UT Medical Branch ที่ กัลเวสตัน. นักศึกษาปริญญาเอกด้านความรู้ความเข้าใจและประสาทวิทยาศาสตร์ และ Eugene McDermott Graduate Fellow Melissa E. Lenert MS'19 และ Terry Scholar alumna Marisa Williams BS'19, MS'20 ก็มีส่วนเช่นกัน การวิจัยได้รับทุนสนับสนุนจาก National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (R21DK130015), the UT System STARS (Science and Technology Acquisition and Retention), American Pain Society และ Rita Allen Foundation หัวข้อที่เกี่ยวข้อง สุขภาพและยา โรคอ้วน อาหารและการลดน้ำหนัก โภชนาการ โรคเบาหวาน คอเลสเตอรอล การควบคุมความเจ็บปวด ไตรกลีเซอไรด์ ปวดข้อ ข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง อาการปวดเรื้อรัง ความเจ็บปวด อาหารแอตกินส์ เข่าของนักวิ่ง ยาโอปิออยด์ ยาสลบ ปวดหลัง อาหารเบาหวาน โฆษณา
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : ppp
เมื่อ 21 ก.พ. 2566 19:42:38 น. อ่าน 161 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์