covidzaa.com
Menu

อันดับที่ห้าของการปล่อยมลพิษที่เกี่ยวข้องกับอาหารทั่วโลกเนื่องจากการขนส่ง

ในปี พ.ศ. 2550 'โลโคแวร์' ซึ่งเป็นบุคคลที่กินเฉพาะอาหารที่ปลูกหรือผลิตในรัศมี 100 ไมล์ (161 กม.) เป็นคำแห่งปีของอ็อกซ์ฟอร์ด ตอนนี้ 15 ปีต่อมา นักวิจัยของมหาวิทยาลัยซิดนีย์เรียกร้องให้มีแนวโน้มอีกครั้ง พวกเขาพบว่าร้อยละ 19 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระบบ อาหาร ทั่วโลกมีสาเหตุมาจากการขนส่ง โฆษณา ซึ่งสูงกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ถึงเจ็ดเท่า และสูงกว่าการปล่อยการขนส่งของสินค้าอื่นๆ อย่างมาก ตัวอย่างเช่น การขนส่งมีสัดส่วนเพียง 7 เปอร์เซ็นต์ของการปล่อยมลพิษในภาคอุตสาหกรรมและสาธารณูปโภค นักวิจัยกล่าวว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ร่ำรวย ผู้ปล่อยมลพิษจากการขนส่งอาหารต่อหัวที่ใหญ่ที่สุด การรับประทานอาหารที่ปลูกในท้องถิ่นและอาหารที่ผลิตขึ้นในท้องถิ่นควรมีความสำคัญเป็นอันดับแรก Dr Mengyu Li จาก University of Sydney School of Physics เป็นผู้เขียนหลักของการศึกษา ซึ่งจะตีพิมพ์ในNature Food เธอกล่าวว่า "การศึกษาของเราประเมินว่าระบบอาหารทั่วโลก เนื่องจากการขนส่ง การผลิต และการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน มีส่วนทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกประมาณร้อยละ 30 ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มนุษย์ผลิตขึ้นทั้งหมด ดังนั้น การขนส่งอาหาร -- ประมาณร้อยละ 6 -- จึงมีขนาดใหญ่มาก สัดส่วนของการปล่อยทั้งหมด "การปล่อยมลพิษจากการขนส่งอาหารเพิ่มขึ้นเกือบครึ่งหนึ่งของการปล่อยโดยตรงจากยานพาหนะบนท้องถนน" ศาสตราจารย์ David Raubenheimer นักนิเวศวิทยาทางโภชนาการและผู้เขียนร่วมกล่าวว่า "ก่อนการศึกษาของเรา ความสนใจส่วนใหญ่ในการวิจัยอาหารอย่างยั่งยืนอยู่ที่การปล่อยมลพิษสูงที่เกี่ยวข้องกับอาหารที่ได้จากสัตว์ เมื่อเทียบกับพืช "การศึกษาของเราแสดงให้เห็นว่านอกเหนือจากการเปลี่ยนไปสู่การรับประทานอาหารจากพืชแล้ว การรับประทานอาหารในท้องถิ่นยังเหมาะอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศที่ร่ำรวย" ประเทศร่ำรวยบริจาคมากเกินไป นักวิจัยใช้กรอบการทำงานของตนเองที่เรียกว่า FoodLab คำนวณว่าการขนส่งอาหารสอดคล้องกับการปล่อยก๊าซประมาณ 3 กิกะตันต่อปี ซึ่งเทียบเท่ากับร้อยละ 19 ของการปล่อยก๊าซที่เกี่ยวข้องกับอาหาร การวิเคราะห์ของพวกเขารวม 74 ประเทศ (ต้นทางและปลายทาง); ภาคเศรษฐกิจ 37 ภาค (เช่น ผักและผลไม้ ปศุสัตว์ ถ่านหิน และการผลิต) ระยะทางขนส่งระหว่างประเทศและภายในประเทศ และมวลอาหาร. ในขณะที่จีน สหรัฐอเมริกา อินเดีย และรัสเซีย เป็นผู้ปล่อยการขนส่งอาหารอันดับต้น ๆ แต่โดยรวมแล้ว ประเทศที่มีรายได้สูงกลับเป็นผู้บริจาคที่ไม่สมส่วน ประเทศต่างๆ เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น คิดเป็นร้อยละ 12.5 ของประชากรโลก แต่สร้างมลพิษเกือบครึ่งหนึ่ง (ร้อยละ 46) ของการขนส่งอาหาร

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 21 ก.พ. 2566 19:17:38 น. อ่าน 138 ตอบ 0

facebook