covidzaa.com
Menu

น้ำมันมะพร้าวคืออะไร ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ วิธีใช้ และเรื่องอื่นๆ ที่ต้องรู้

น้ำมันมะพร้าวอาจเป็นน้ำมันที่มีข้อโต้แย้งมากที่สุดในบรรดาน้ำมันปรุงอาหารทั้งหมด ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการหลายคนเตือนว่า ปริมาณ ไขมันอิ่มตัว สูง อาจทำให้หลอดเลือดอุดตันได้ แต่น้ำมันเขตร้อนกลับได้รับการยอมรับจากสาวกอาหารคีโตเจนิก ที่เป็นที่นิยม และมีข่าวลือว่ามีประโยชน์ในฐานะอาหารที่มีประโยชน์ ความจริงเกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าวและสถานที่ในอาหารเพื่อสุขภาพคืออะไร? คู่มือนี้จะอธิบายทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับน้ำมันเอนกประสงค์นี้ น้ำมันมะพร้าวคืออะไร? น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันเขตร้อนที่ได้มาจากเนื้อมะพร้าว ในร้านค้า คุณจะเห็นทั้งน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์และบริสุทธิ์ ประเภทเฉพาะที่คุณกำลังซื้อจะระบุไว้ที่ฉลากด้านหน้า น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ผ่านกรรมวิธีน้อยกว่าแบบกลั่น และยังคงรักษารสชาติที่หอมหวานของเขตร้อนไว้ได้ น้ำมันมะพร้าว บริสุทธิ์ต้องผ่านกรรมวิธีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ได้กลิ่นและรสชาติที่เป็นกลางมากขึ้น เนื่องจากไม่มีรสชาติของมะพร้าว คุณจึงสามารถใช้ชนิดที่ผ่านการกลั่นแล้วเป็นน้ำมันหลักในการปรุงอาหารได้หลากหลายสูตร “น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์” ปัจจุบันมักเรียกกันว่า “น้ำมันมะพร้าวอเนกประสงค์” ดังนั้นให้มองหาวลีใดวลีหนึ่งบนฉลาก นอกจากนี้ ไม่มีการกำหนด USDA อย่างเป็นทางการสำหรับน้ำมันมะพร้าว “บริสุทธิ์พิเศษ” ดังนั้นภาษาดังกล่าวจึงมักเป็นเพียงการพูดทางการตลาด (อย่าสับสนกับน้ำมันมะกอกลูกศรขึ้นขวา เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารและโภชนาการ น้ำมันมะพร้าวดีต่อหัวใจหรือไม่? เช่นเดียวกับอาหารเพื่อสุขภาพยอดนิยมอื่นๆ น้ำมันมะพร้าวได้รับความนิยมอย่างมากและลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในขณะที่ยอดขายปลีกของน้ำมันมะพร้าวพุ่งสูงสุดในปี 2558 แต่ลดลงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในปี 2561 การลดลงดังกล่าวมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความขัดแย้งอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับประโยชน์และความเสี่ยงต่อสุขภาพของน้ำมันลูกศรขึ้นขวาแต่ส่วนหนึ่งมาจากความนิยมของอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำและไขมันสูง เช่น อาหารคีโต ตลาดน้ำมันมะพร้าวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในอีกหลายปีข้างหน้า การคาดการณ์ล่าสุดแสดงให้เห็น น้ำมันมะพร้าวมักได้รับการส่งเสริมให้เป็นอาหารที่เป็นมิตรกับคีโต แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญหลายคนจะสงสัยว่ามันดีต่อสุขภาพเพียงใดลูกศรขึ้นขวา วิธีทำ: มะพร้าวย่างเคลือบช็อกโกแลต ค้นหาวิธีเปิดมะพร้าวในสูตรอร่อยสำหรับมะพร้าวย่างที่เคลือบด้วยดาร์กช็อกโกแลต เป็นขนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่คุณรู้สึกดี! วิธีทำ: มะพร้าวย่างเคลือบช็อกโกแลต ข้อมูลโภชนาการของน้ำมันมะพร้าว รวมถึงจำนวนแคลอรี่ที่มี ข้อมูลโภชนาการสำหรับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ (ช้อนโต๊ะ)ลูกศรขึ้นขวา แคลอรี่  104 โปรตีน  0 กรัม (ก.) ไขมัน  11.5 ก ไขมันอิ่มตัว  9.6 ก คาร์โบไฮเดรต  0 ก ไฟเบอร์  0 ก น้ำตาล  0 ก คล้ายกับน้ำมันอื่นๆ ตัวอย่างเช่น น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะมี 119 แคลอรี่และไขมัน 13.5 กรัมลูกศรขึ้นขวา เมื่อเทียบกับน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพหรือไม่? แม้ว่าน้ำมันมะพร้าวจะมีคุณค่าทางโภชนาการที่คล้ายคลึงกันกับน้ำมันปรุงอาหารชนิดอื่นๆ แต่ความแตกต่างหลักๆ อยู่ที่ไขมันบางชนิดที่อยู่ในน้ำมันมะพร้าว ไขมันส่วนใหญ่ 83 เปอร์เซ็นต์ในน้ำมันมะพร้าวเป็น  ไขมันอิ่มตัวซึ่งมักพบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์และนม ในทางกลับกัน น้ำมันมะกอกมีไขมันอิ่มตัวเพียง 14 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ไขมันอิ่มตัวมี แนวโน้มที่จะเป็นของแข็งที่อุณหภูมิห้อง และมักถูกมองว่าไม่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีหลักฐานว่าอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงจะเพิ่ม ระดับ LDLหรือคอเลสเตอรอล ที่ “ไม่ดี” ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ในทางกลับกัน ไขมันไม่อิ่มตัว ไม่ว่าจะเป็นไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวหรือไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน จะยังคงเป็นของเหลวที่อุณหภูมิห้องและถือว่าดีต่อสุขภาพมากกว่า เนื่องจากในปริมาณที่พอเหมาะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาแทนที่ไขมันอิ่มตัว พวกมันแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจลูกศรขึ้นขวา น้ำมันมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะเกือบถึงขีด จำกัด ไขมันอิ่มตัว 13 กรัมต่อวันของ American Heart Association (อิงจากอาหาร 2,000 แคลอรี่ต่อวัน)ลูกศรขึ้นขวา ในขณะเดียวกัน น้ำมันมะกอกในปริมาณที่เท่ากันมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า 2 กรัม ด้วยเหตุนี้ ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจึงกล่าวว่าน้ำมันมะกอกเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมีปริมาณไขมันอิ่มตัว น้ำมันมะพร้าวจึงได้ชื่อว่าเป็นน้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและอุดตันหลอดเลือด และผู้เชี่ยวชาญหลายคนยังคงแนะนำให้หลีกเลี่ยงลูกศรขึ้นขวา แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นักวิจัยบางคนตั้งคำถามว่าไขมันอิ่มตัวนั้นไม่ดีต่อสุขภาพอย่างที่คิดกันไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ และมีความสนใจในน้ำมันมะพร้าวอีกครั้งในฐานะทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพประโยชน์ต่อสุขภาพที่เป็นไปได้และความเสี่ยงของน้ำมันมะพร้าว ประโยชน์ต่อสุขภาพของน้ำมันมะพร้าวไม่ได้ถูกตัดและแห้ง ในความเป็นจริงมันเป็นหัวข้อที่ถกเถียงกันมาก ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดคนหนึ่งวิจารณ์ว่าน้ำมันมะพร้าวเป็น  ของกำนัลหรือ "ยาพิษบริสุทธิ์" ในคำปราศรัยที่เธอพูดในเยอรมนี ( ในวิดีโอไวรัลศาสตราจารย์ Karin Michels ยังพูดเป็นภาษาเยอรมันด้วยว่าน้ำมันยอดนิยมคือ "หนึ่งในอาหารที่แย่ที่สุดที่คุณสามารถกินได้") ในแง่หนึ่ง ผู้สนับสนุนน้ำมันมะพร้าวรับทราบว่ามีไขมัน อิ่มตัวสูง ซึ่งมีส่วนเพิ่ม  ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ แต่พวกเขาชี้ให้เห็นว่ามีบางอย่างที่ไม่เหมือนใครเกี่ยวกับไขมันอิ่มตัวที่พบในน้ำมันเขตร้อน: มันอุดมไปด้วยกรดไขมันสายกลางที่เรียกว่ากรดลอริก ซึ่งอาจทำงานแตกต่างจากไขมันอิ่มตัวอื่นๆ ทำไม กรดไขมันเหล่านี้อาจมีผลต่อระดับคอเลสเตอรอลแตกต่างจากไขมันอิ่มตัวอื่นๆ การศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่าแม้ว่าน้ำมันมะพร้าวที่อุดมด้วยไขมันอิ่มตัวจะเพิ่ม  ระดับคอเลสเตอรอลรวมและ LDL ที่ "ไม่ดี"  มากกว่าน้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัว แต่ก็ไม่ได้เพิ่มมากเท่ากับเนยลูกศรขึ้นขวา การทดลองทางคลินิกแบบสุ่มหนึ่งชิ้นดูที่ผลลัพธ์ด้านสุขภาพของการบริโภคน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์พิเศษ เนย หรือน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ประมาณ 1.75 ออนซ์ทุกวันเป็นเวลาสี่สัปดาห์ จากการวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าเนยเพิ่มระดับ LDL มากกว่าน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าวยังเพิ่ม  ระดับ HDL  มากกว่าเนยหรือน้ำมันมะกอก แม้ว่านี่จะไม่ใช่การศึกษาเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก (จึงไม่มีใครบอกให้ลดแคลอรี) นักวิจัยตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีใครในกลุ่มที่สูญเสีย (หรือเพิ่ม) น้ำหนักหรือไขมันหน้าท้องด้วยการเพิ่มไขมันเหล่านี้ลูกศรขึ้นขวา ความกังวลเกี่ยวกับไขมันอิ่มตัวของน้ำมันมะพร้าวทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่สามารถแนะนำได้ นักวิจัยด้านโภชนาการและสุขภาพชั้นนำได้แนะนำให้ผู้คนเปลี่ยนไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจลูกศรขึ้นขวา ในทำนองเดียวกัน การทบทวนและการวิเคราะห์อภิมานเกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพของน้ำมันมะพร้าวแนะนำให้ผู้คนหลีกเลี่ยงเนื่องจากมีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งพบว่าเพิ่มคอเลสเตอรอล LDL มากกว่าน้ำมันปรุงอาหารประเภทอื่น ๆ (นอกเขตร้อน) อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้คุณ  มากขึ้น มีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะเช่นโรคหัวใจลูกศรขึ้นขวา บางคนอาจสรุปได้ว่าหากไขมันอิ่มตัวไม่ได้แย่ไปซะทั้งหมด  และ กรดไขมันในน้ำมันมะพร้าวอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพได้ พวกเขาก็มีคาร์ทบลานช์ที่จะกินมัน ดังที่งานวิจัยในอดีตบางชิ้นได้แนะนำไว้ลูกศรขึ้นขวา ข้อเท็จจริงที่พวกเขามีอยู่ก็คือผลของน้ำมันมะพร้าวต่อสุขภาพนั้นไม่ชัดเจนนัก ความจริงอาจเป็นได้ว่าเมื่ออยู่ใน  อาหาร อเมริกันมาตรฐานทั่วไป  (เรียกว่าอาหาร SAD) น้ำมันมะพร้าวอาจทำงานแตกต่างออกไป นิสัยการกินทั้งหมดของคุณอาจมีความสำคัญมากกว่าการที่คุณใส่น้ำมันนี้หรือไม่ อัตราการเกิดโรคหัวใจพื้นฐานอาจต่ำกว่าในวัฒนธรรมเอเชียใต้ซึ่งมักบริโภคน้ำมันมะพร้าว และอาจไม่เป็นเช่นนั้นหากรวมน้ำมันใน  อาหาร ใดๆ ก็ตาม งานวิจัยชี้ลูกศรขึ้นขวา “หลักฐานเชิงสังเกตชี้ให้เห็นว่าการบริโภคเนื้อมะพร้าวหรือมะพร้าวคั้นในบริบทของรูปแบบการบริโภคอาหารแบบดั้งเดิมไม่ได้นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ต่อหลอดเลือดหัวใจ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความแตกต่างอย่างมากของรูปแบบการบริโภคอาหารและการใช้ชีวิต การค้นพบนี้จึงไม่สามารถนำไปใช้กับอาหารตะวันตกทั่วไปได้” ผู้เขียนรีวิวคนหนึ่งเขียนลูกศรขึ้นขวา ข้อดีอีกอย่างของน้ำมันมะพร้าวคือยังคงความคงตัวเมื่อโดนความร้อน หมายความว่ามันไม่น่าจะออกซิไดซ์และสร้างสารประกอบที่เป็นอันตรายเช่นอนุมูลอิสระในระหว่างการปรุงอาหารได้เหมือนกับน้ำมันอื่นๆลูกศรขึ้นขวา น้ำมันมะพร้าวประเภทต่าง ๆ เหมาะสำหรับวิธีการปรุงอาหารที่แตกต่างกัน น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มีจุดเกิดควันที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (F) ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถทำให้ร้อนได้ถึงอุณหภูมินั้นก่อนที่มันจะเริ่มเกิดควันและออกซิไดซ์ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์มีจุดเกิดควันสูงกว่า 400 องศาฟาเรนไฮต์ ช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้นลูกศรขึ้นขวา

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 14 ก.พ. 2566 15:52:05 น. อ่าน 138 ตอบ 0

facebook