covidzaa.com
Menu

สัตว์โดยเฉพาะมนุษย์มีรสชาติที่แตกต่างกัน 5 ประเภท

ได้แก่หวานเปรี้ยวเค็มขมและอูมามิ เมื่อสัตว์มีวิวัฒนาการรสที่ให้พลังงานมากที่สุด ( น้ำตาลและไขมัน ) เป็นสิ่งที่น่ารับประทานที่สุด ในขณะที่รสชาติอื่นๆ เช่นรสขมจะไม่น่ารับประทาน น้ำ แม้จะมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต แต่ไม่มีรสชาติ อาหาร ในทางกลับกัน ไขมัน โดยเฉพาะไขมันอิ่มตัวจะหนากว่าและอุดมไปด้วยไขมัน ดังนั้นจึงถือว่ารับประทานได้เพลิดเพลินกว่าความหวานมักเกิดจากน้ำตาล เชิงเดี่ยว เช่นกลูโคสหรือฟรุกโตสหรือไดแซ็กคาไรด์เช่นซูโครสซึ่งเป็นโมเลกุลที่รวมกลูโคสและฟรุกโตสเข้าด้วยกันโดยทั่วไปแล้วถือว่าเป็นรสชาติที่น่าพึงพอใจที่สุด [64]คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นสายยาวและไม่มีรสหวาน สารให้ความหวานเทียม เช่นซูคราโลส ถูกนำมาใช้เพื่อเลียนแบบโมเลกุลของน้ำตาล ทำให้รู้สึกหวานโดยไม่ต้องใช้แคลอรี น้ำตาลประเภทอื่นๆ ได้แก่ น้ำตาลทรายดิบซึ่งทราบกันดีว่ามีสีเหลืองอำพันเนื่องจากไม่ผ่านกระบวนการ เนื่องจากน้ำตาลมีความสำคัญต่อพลังงานและความอยู่รอด รสชาติของน้ำตาลจึงน่าพึงพอใจหญ้าหวานมีสารประกอบที่เรียกว่าสตีวิออล ซึ่งเมื่อสกัดออกมาแล้วจะมีความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า และมีผลกระทบต่อน้ำตาลในเลือดน้อยที่สุดความเค็มคือรสชาติของไอออนโลหะอัลคา ไลเช่นโซเดียมและโพแทสเซียม พบได้ในอาหารเกือบทุกชนิดในสัดส่วนต่ำถึงปานกลางเพื่อเพิ่มรสชาติ แม้ว่าการรับประทานเกลือบริสุทธิ์จะถือว่าไม่เป็นที่พอใจอย่างยิ่ง เกลือมีหลายประเภท โดยแต่ละชนิดมีระดับความเค็มต่างกัน เช่นเกลือทะเล เกลือเฟลอร์เดอเซลเกลือโคเชอร์ เกลือแร่ และเกลือเทา นอกเหนือจากการเพิ่มรสชาติแล้ว สิ่งสำคัญคือร่างกายต้องการและรักษา สมดุลของ อิเล็กโทรไลต์ซึ่งเป็นหน้าที่ของไต เกลืออาจเสริมไอโอดีนซึ่งหมายถึงไอโอดีนถูกเพิ่มเข้าไปซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการส่งเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ อาหารกระป๋องบางชนิด โดยเฉพาะซุปหรือซุปสำเร็จรูปมักจะมีเกลือสูงเพื่อถนอมอาหารให้นานขึ้น ในอดีต เกลือถูกใช้เป็นสารกันบูดสำหรับเนื้อสัตว์มานานแล้ว เนื่องจากเกลือช่วยส่งเสริมการขับน้ำออก อาหารแห้งก็ส่งเสริมความปลอดภัยของอาหารเช่นกัน

โพสต์โดย : ฮันนี่ ฮันนี่ เมื่อ 26 ธ.ค. 2565 12:44:55 น. อ่าน 120 ตอบ 0

facebook