ซึ่งจากผลงานวิจัยหลายชิ้นที่มีการทดลองทั้งในสัตว์ทดลองและในมนุษย์พบว่า เมื่อสัตว์ทดลองได้กินกลูต้าไธโอนไปแล้ว สารกลูต้าไธโอนจะถูกย่อยสลายทั้งหมดที่ไต และการทดลองในคนก็พบว่า
กลูต้าไธโอนจะถูกย่อยสลายไปเป็นกรดอะมิโนและจะสังเคราะห์ขึ้นมาใหม่เองโดยเซลล์ในร่างกาย แต่บางการทดลองในมนุษย์ก็พบว่าการรับประทานกลูต้าไธโอนปริมาณ 15 มิลลิกรัม/น้ำหนักตัว ทำให้ระดับกลูต้าไธโอนเพิ่มขึ้นได้จริง
มีการทดลองของนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาที่ทำการทดลองถึง 6 เดือนในผู้ใหญ่ 54 คน พบว่าการรับประทานกลูต้าไธโอนปริมาณ 250-1,000 มิลลิกรัมต่อวัน มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับกลูต้าไธโอนและส่วนใหญ่จะลดลงเหลือเท่าเดิมหลังจากหยุดยา 1 เดือน แต่ก็มีการพบว่าระดับกลูต้าไธโอนไม่ต่างจากปกติ เช่น การทดลองของนักวิจัยในสหรัฐอเมริกาที่ทดลอง 1 เดือนในผู้เข้าร่วมการวิจัย 40 คน พบว่าการรับประทานกลูต้าไธโอนปริมาณ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน ไม่มีผลต่อการเพิ่มขึ้นของระดับกลูต้าไธโอน
ดังนั้นวิตามินซีจึงนิยมใช้เป็นสารลดการสร้างเม็ดสีและรักษาผิวจากโรคที่เกี่ยวกับการสร้างเมลานิน เช่น ฝ้า หรือจุดด่างดำ