covidzaa.com
Menu

8 เหตุผลทำไมการรับประทานป๊อปคอร์นถึงดีต่อสุขภาพ

    ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าป๊อปคอร์นที่เราหมายถึงนี้คือป๊อปคอร์นเปล่าๆ ไม่ใช่ป๊อปคอร์นที่เต็มไปด้วยเนยและไขมันที่คุณรับประทานในโรงหนังซึ่งพบว่าอาจจะให้พลังงานมากถึง 1200 แคลอรีและไขมันชนิดอิ่มตัวอีก 60 กรัม ป๊อปคอร์นแบบที่เราพูดถึงนี้ใช้เครื่องอัดอากาศร้อนทำให้กลายเป็นป๊อปคอร์นที่ให้พลังงานเพียง 30 แคลอรี วิธีทำคือให้ใส่ข้าวโพดที่ใช้ทำป๊อปคอร์นประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะลงในถุงกระดาษสีน้ำตาล พับปิดที่ด้านบน 2 ทบเพื่อให้มั่นใจว่าปิดสนิท ก่อนที่จะนำเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 2 นาทีหรือจนเริ่มได้ยินเสียงป๊อปติดๆ กัน

    มีงานวิจัยหนึ่งพบว่าป๊อปคอร์นนั้นอุดมไปด้วยสาร polyphenols ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในพืชและสามารถช่วยป้องกันการอักเสบได้ สารนี้จะถูกเจือจางอย่างมากในผักและผลไม้เนื่องจากในผักและผลไม้นั้นมีสัดส่วนของน้ำมากถึง 90% ในขณะที่ป๊อปคอร์นนั้นมีน้ำเพียงแค่ 4% ทำให้มีความเข้มข้นของ polyphenols สูงกว่าโดยเฉพาะในส่วนเปลือกที่ชอบติดฟัน ป๊อปคอร์น 1 ที่นั้นอาจจะมี polyphenols มากถึง 300 มิลลิกรัมซึ่งมากกว่าปริมาณที่ได้รับในคนทั่วไปถึง 13% ผลไม้มี polyphenols ประมาณ 255 มิลลิกรัมในขณะที่ผักนั้นน้อยกว่า อยู่ที่ 218 มิลลิกรัมต่อวัน อย่างไรก็ตามป๊อปคอร์นไม่มีวิตามินหรือสารอาหารอื่นๆ ที่พบในผักและผลไม้ ดังนั้นมันจึงไม่สามารถทดแทนผักและผลไม้ได้

    หนึ่งในประโยชน์ของ polyphenols นั้นก็คือการที่สามารถยับยั้งเอนไซม์ที่เซลล์มะเร็งใช้ในการเจริญเติบโตได้ ทำให้สามารถควบคุมไม่ให้เซลล์มะเร็งเกิดการลุกลาม ก่อนหน้านี้เรามักจะแนะนำให้ทุกคนรับประทานผักและผลไม้ แต่เนื่องจากป๊อปคอร์นมีความเข้มข้นของสารนี้ในปริมาณที่มากกว่า ดังนั้นมันจึงอาจจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้ได้รับ polyphenols ได้ และเนื่องจาก polyphenols สามารถป้องกันการสะสมของไขมันและการอักเสบ ดังนั้นอาหารที่อุดมไปด้วย polyphenols จึงสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้เช่นกัน

    ป๊อปคอร์นเป็นขนมทานเล่นเพียงอย่างเดียวที่ทำมาจากธัญพืชที่ไม่ผ่านการแปรรูป 100% ป๊อปคอร์นหนึ่งที่นั้นมีธัญพืชมากกว่า 70% ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานในแต่ละวัน

    เนื่องจากป๊อปคอร์นทำมาจากธัญพืช ดังนั้นเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำที่พบในป๊อปคอร์นจึงอาจช่วยการทำงานของระบบย่อยอาหารและป้องกันท้องผูกได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานป๊อปคอร์นเป็นประจำนั้นได้รับเส้นใยอาหารเพิ่มขึ้นจากปกติ 22% และรับประทานธัญพืชมากขึ้นถึง 250%

    อาหารที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารนั้นจะใช้เวลาในการย่อยนานกว่าอาหารปกติ ดังนั้นมันจึงทำให้คุณอิ่มได้นานมากขึ้น การรับประทานป๊อปคอร์นเป็นขนมระหว่างนี้ทำให้คุณลดการรับประทานขนมหวานและอาหารมันๆ ได้ อย่างไรก็ตามอย่าเติมเนยและเกลือในป๊อปคอร์นของคุณมากเกินไป

    แม้ว่าเส้นใยอาหารนั้นจะถูกนับว่าเป็นส่วนหนึ่งในกลุ่มคาร์โบไฮเดรต แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เกิดน้ำตาลในเลือดเหมือนอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่น ร่างกายไม่สามารถย่อยเส้นใยอาหารได้ ดังนั้นจึงไม่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่มีระดับน้ำตาลสูงขึ้นอย่างเฉียบพลันหลังจากรับประทานอาหาร

    โดยไม่จำเป็นต้องเติมแค่เนยหรือเกลือเสมอกไป คุณอาจจะเลือกเติม cinnamon เพื่อเพิ่มความหวาน หรืออาจจะใช้ซอสพริกเพื่อให้ได้รสเผ็ด โรยชีสเพื่อให้ได้ความรู้สึกแบบอิตาเลียน หรืออะไรก็ได้ตามใจชอบ โดยที่ไม่ได้ทำให้คุณได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นมากนัก

    ข้อมูลขององค์การอาหารและยานั้นพบว่าป๊อปคอร์น 1 ออนซ์ (28 กรัม) นั้นมีธาตุเหล็ก 0.9 มิลลิกรัมในขณะที่ผักโขมดิบ 30 กรัมนั้นมีธาตุเหล็ก 0.8 มิลลิกรัม ตัวเลขนี้อาจจะดูต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ผู้ชายนั้นต้องการธาตุเหล็ก 8 มิลลิกรัมต่อวัน และผู้หญิงต้องการมากถึง 18 มิลลิกรัม (เนื่องจากมีการเสียเลือดในช่วงมีประจำเดือน) ผู้หญิงเกือบ 10% นั้นมีภาวะขาดธาตุเหล็ก ดังนั้นเราจึงควรรับประทานธาตุเหล็กในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 23 ส.ค. 2567 07:18:56 น. อ่าน 23 ตอบ 0

facebook