เมื่อได้ยินคำว่า “
แคลเซียม” เชื่อได้เลยว่าหลายคนคงนึกถึงนมหรือโยเกิร์ตเป็นอันดับต้นๆ อย่างไรก็ตาม ความจริงแล้วมีผักหลายชนิดที่มีแคลเซียมพอๆ กับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม หรือมากกว่าด้วยซ้ำ ทั้งนี้
แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการมีกระดูก ฟัน และกล้ามเนื้อที่แข็งแรง นอกจากนี้เส้นประสาทก็ยังจำเป็นต้องใช้แคลเซียมเพื่อส่งข้อความในสมอง และส่วนอื่นๆ ของร่างกาย หากร่างกายได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ มันก็สามารถนำไปสู่การเกิดปัญหามากมาย เช่น โรคกระดูกพรุน โรคอ้วน และโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ฯลฯ สำหรับคนที่แพ้แลคโตสในนม หรือทานมังสวิรัติ คุณ
สามารถได้รับแคลเซียมจากการทานพืชดังนี้
นอกจากส้มมีวิตามินซีที่
ช่วยให้เราหายป่วยในช่วงฤดูหนาวแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่าส้มก็เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งส้ม 1 ลูก มีแคลเซียมประมาณ 60 มิลลิกรัม หากคุณดื่มน้ำส้มสดในทุกๆ เช้า ร่างกายจะได้รับแคลเซียมมากถึง 300 มิลลิกรัม ดังนั้นมันจึงเป็นวิธีเริ่มต้นเช้าวันใหม่ที่ดี ซึ่งคุณจะได้รับสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ
หากคุณกำลังมองหาผักที่มีแคลเซียมสูงไว้ใส่ในสลัดชามโปรดเพื่อทานในช่วงลดน้ำหนัก ผักสลัดน้ำสามารถตอบโจทย์ได้ดีมากทีเดียว เพราะมันไม่เพียงแต่มีแคลเซียมประมาณ 20% ของปริมาณที่แนะนำต่อวันเท่านั้น แต่มันยังอัดแน่นไปด้วยแร่ธาตุมากมาย เช่น ซัลเฟอร์ ไอโอดีน เหล็ก ฟอสเฟต โพแทสเซียม และแมคนีเซียม
สมุนไพรชนิดต่างๆ ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรสชาติ และความหอมอร่อยให้อาหารเท่านั้น แต่มันยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ทั้งนี้กะเพรา เสจ ออริกาโน่ ไทม์ หรือโรสแมรี
สามารถมอบแคลเซียมให้ร่างกายได้ประมาณ 1,000-2,300 มิลลิกรัม สำหรับทุก 100 กรัม อย่างไรก็ตาม เราคงไม่สามารถทานสมุนไพรเหล่านี้ได้หมดภายในครั้งเดียว ทางที่ดีให้คุณทานคู่กับอาหารที่มีแคลเซียมสูงชนิดอื่นๆ
จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า นอกจากเราจะพบแคลเซียมได้ในนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมแล้ว เราก็ยังสามารถพบสารอาหารชนิดนี้ได้ในพืชเช่นกัน ดังนั้นหากคุณมีปัญหากับ
การดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม การทานอาหารที่เรากล่าวไปข้างต้นก็สามารถช่วยให้คุณได้รับแคลเซียมได้มากไม่แพ้กันเลยค่ะ