Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ประโยชน์ของโยเกิร์ต ที่คุณจะได้รับมากกว่าการดื่มนม
โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์จากนม
ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากการหมักด้วยจุลินทรีย์ทำให้มีรสชาติเปรี้ยว มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการดื่มนม ที่สำคัญโยเกิร์ตยังไม่ได้มีดีแค่รับประทานได้เท่านั้น แต่สามารถนำมาทา หรือพอกผิวหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณให้ขาวกระจ่างใสได้อีกด้วย
กระบวนการผลิตโยเกิร์ตจากนม
เราสามารถทำโยเกิร์ตกินเองได้ง่ายๆ ถ้ามีเชื้อโยเกิร์ต
แต่ถ้าใครไม่มีเชื้อโยเกิร์ต สามารถใช้วิธีการหมักน้ำตาลเพื่อให้เชื้อจุลินทรีย์เจริญเติมโตในนมแทนได้ ทำได้โดยการผสมน้ำตาลเข้ากับนม และทิ้งไว้ในอุณหภูมิปกติ 2-3 วัน หลังจากนั้นให้นำส่วนผสมมาผ่านความร้อนก็จะได้เชื้อโยเกิร์ต
วิธีการผลิตโยเกิร์ตจากนม
1. อุ่นนมสดแล้วเติมนมผงลงไป จากนั้นตั้งไฟไว้ที่ 95 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 5 นาที และคนให้เข้ากัน
2. ลดอุณหภูมิให้เหลือ 45 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเติมเชื้อโยเกิร์ตลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง และปิดฝาทิ้งไว้ข้ามคืน เพียงเท่านี้ก็จะได้โยเกิร์ตโฮมเมดแล้ว จะรับประทานแบบเปล่าๆ หรือจะเพิ่มประโยชน์โดยการใส่ผลไม้ หรือซีเรียลก็อร่อยไม่แพ้กัน
4 สุดยอดประโยชน์ดีๆ จากการรับประทานโยเกิร์ต
เป็นได้ทั้งของทานเล่น ผสมกับธัญพืช หรือใส่สลัด เนื่องจากทั้งอร่อยและมีประโยชน์มาก โดยประโยชน์ที่เด่นชัดของโยเกิร์ตมีด้วยกัน 4 ข้อ ดังนี้
1. โยเกิร์ตเป็นแหล่งพลังงานชั้นดี
ในโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยนั้น มีโปรตีนมากกว่านม 20% จึงเป็นอาหาร
ทางเลือกของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก
ซึ่งเราสามารถเติมผลไม้ลงไปเพื่อเพิ่มวิตามิน และเกลือแร่ได้อีกด้วย ทำให้การกินโยเกิร์ตหนึ่งถ้วยอิ่มท้องมากกว่าการดื่มนมหนึ่งกล่อง เพราะร่างกายจะได้รับโปรตีนจากนม และกากใยจากผลไม้ หรือธัญพืชที่เติมลงไปในโยเกิร์ต
2. โยเกิร์ตอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ
ในโยเกิร์ตมีทั้งวิตามินบี 2 และบี 12 ที่
ช่วยสร้างเม็ดเลือด และบำรุงระบบประสาท ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดอาการกล้ามเนื้อแข็งเกร็งและกระตุก
นอกจากนี้โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง แต่การรับประทานเฉพาะแคลเซียมนั้น ร่างกายจะไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยตรง เพราะต้องใช้แมกนีเซียมและฟอสฟอรัสเป็นตัวช่วย จึงจะสามารถนำแร่ธาตุเข้าไปซ่อมแซมกระดูกและฟันได้ ซึ่งสามารถหาได้จากธัญพืชไม่ขัดสี
ถั่ว อัลมอนด์ และกล้วย เพียงนำวัตถุดิบเหล่านี้มารับประทานพร้อมกับโยเกิร์ตก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากโยเกิร์ตเต็มที่
ปัจจุบัน วิทยาศาสตร์การอาหารก้าวหน้ามาก สามารถเติมวิตามินอื่นๆ ลงไปเพิ่มได้ เช่น วิตามินดีที่ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง เห็นได้จากโยเกิร์ตที่จัดจำหน่ายในไทย ซึ่งอันที่จริงแล้ว ร่างกายสามารถสังเคราะห์วิตามินดีเองได้ด้วยการออกมารับแดดในตอนเช้า แต่สภาพสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป โอกาสในการรับแสงแดดจึงลดน้อยลงไปด้วย โดยเฉพาะคนที่ต้องเข้างานก่อนพระอาทิตย์ขึ้น และเลิกงานหลังพระอาทิตย์ตกดิน
3. โยเกิร์ตช่วยทำให้ขับถ่ายสะดวก
ในโยเกิร์ตประกอบไปด้วยแบคทีเรียซัลโมเนลลา (Salmonella) อีโคไล (Escherichia coli: E. Coli) และโคลิฟอร์ม (Coliform) ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย
ช่วยในการย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายขับถ่ายออกมาได้สะดวกมากขึ้น รวมถึงรักษาอาการท้องผูก
เพราะจะทำให้อุจจาระนิ่มลง นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย
4. โยเกิร์ตช่วยให้หน้าใส
ถ้าขับถ่ายสะดวก ลำไส้สะอาด ใบหน้าของเราก็ต้องใสอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า โยเกิร์ตนั้น
สามารถนำมาพอกหน้าเพื่อบำรุงผิวพรรณ และบรรเทาการอักเสบของสิว
ได้อีกด้วย ซึ่งโยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากธรรมชาติ ไม่มีสารตกค้าง และไม่เป็นอันตรายต่อผิว อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น
โยเกิร์ตรสธรรมชาตินั้นมีประโยชน์
ต่อร่างกาย แต่ก็ต้อง
ควรระวังปริมาณผลไม้ หรือซีเรียลที่ใส่ลงไป เพราะหากใส่มากเกินไป อาจทำให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่สูง
ได้ และหากรับประทานต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน แทนที่จะได้ประโยชน์จากโยเกิร์ตก็อาจทำให้มีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคเบาหวานไปเสียก่อน แต่อย่ากังวล เพราะถ้ารับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ย่อมมีประโยชน์กับร่างกายแน่นอน
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : solo
เมื่อ 26 ก.ค. 2567 13:50:35 น. อ่าน 21 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์