covidzaa.com
Menu

ขมิ้นและสมุนไพรลดการอักเสบ

    การอักเสบนั้นเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายตามธรรมชาติต่อการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อ และมักจะทำให้มีอาการบวม แดง ปวดและร้อนเวลาสัมผัส นอกจากนั้นยังอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่มีอาการนั้นไม่สามารถทำงานได้ การอักเสบแบบฉับพลันนั้นมักจะเป็นกระบวนการป้องกันในตำแหน่งที่มีการติดเชื้อหรือบาดเจ็บ ซึ่งร่างกายออกแบบมาเพื่อทำให้ร่างกายฟื้นตัวและกลับมาทำงานได้ตามปกติ การอักเสบของข้อเช่นข้อยึดและบวมนั้นเป็นอาการที่พบบ่อยของโรคข้ออักเสบ หากมีการอักเสบเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ ปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันหรืออาการแพ้ก็ได้

อาหารและเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ

    มีอาหารบางชนิดที่สามารถลดอาการอักเสบได้ โดยอาจจะช่วยลดอาการอักเสบเรื้อรังและอาการปวด เช่นกรดโอเมกา 3 ที่พบในปลา ถั่วบางชนิดหรือแม้แต่ชอกโกแลต งานวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของอาหารเหล่านี้ในการลดการอักเสบนั้นมีผลทั้ง 2 แบบแต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจ วิธีง่ายๆ อย่างหนึ่งในการเพิ่มฤทธิ์ลดการอักเสบในอาหารก็คือการใช้เครื่องเทศ

ขมิ้น

    ขมิ้นนั้นเป็นเครื่องเทศสีเหลืองที่มักจะใช้ในอาหารอินเดีย และมีการนำมาใช้เป็นยารักษาแผล การติดเชื้อ ไข้หวัดและโรคตับมาเป็นเวลานาน งานวิจัยพบว่าสาร curcumin ซึ่งอยู่ในขมิ้นนั้นอาจจะช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้

ขิง

    ขิงเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารหลายชนิด ขิงนั้นมีการใช้ในการแพทย์แผนโบราณในการรักษาอาการมวนท้อง ปวดหัวและการอักเสบ สรรพคุณเรื่องการลดการอักเสบของขิงนั้นมีการพูดถึงมานานหลายศตวรรตและมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุน

อบเชย

    อบเชยนั้นเป็นเครื่องเทศที่มีการใช้เพื่อเพิ่มรสชาติในขนมอบ แต่มันมีประโยชน์มากกว่านั้น งานวิจัยพบว่าอบเชยนั้นมีฤทธิ์ลดการอักเสบซึ่งสามารถช่วยลดอาการบวมได้ คุณสามารถโรยผงอบเชยลงในการแฟหรือชาหรือซีเรียลอาหารเช้าก็ได้

กระเทียม

    ฤทธิ์ต้านการอักเสบของกระเทียมนั้นพบว่าสามารถช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบได้ คุณสามารถใช้กระเทียมสดกับอาหารในหลายๆ จานเพื่อเพิ่มรสชาติและประโยชน์ต่อสุขภาพ หากรสชาติของกระเทียมนั้นมากเกินไป ลองคั่วหัวกระเทียมก่อนเพื่อให้ได้รสที่หวานและละมุนขึ้น

พริกคาเยน

    พริกคาเยนและพริกอื่นๆ นั้นมีการพูดถึงในเรื่องของประโยชน์ต่อสุขภาพมานานตั้งแต่สมัยอดีต พริกทุกชนิดนั้นมีสารในกลุ่ม capsaicinoids ซึ่งทำให้มีรสเผ็ดและมีคุณสมบัติลดการอักเสบ พริกนั้นเป็นเครื่องเทศที่สามารถลดการอักเสบได้ดี ดังนั้นอย่าลืมเติมพริกลงในอาหารมื้อถัดไป นอกจากนั้นยังมีการใช้เพื่อช่วยในระบบการย่อยอาหารเช่นกัน

พริกไทยดำ

    หากพริกคาเยนนั้นเผ็ดเกินไป อาจจะลองเปลี่ยนมาใช้พริกไทยดำซึ่งก็มีคุณสมบัติลดการอักเสบเช่นกัน พริกไทยดำนั้นมีรสชาติที่ดีและยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบได้อีกด้วย งานวิจัยพบว่าสาร piperine ที่อยู่ในพริกไทยดำนั้นอาจจะมีประสิทธิภาพในการรักษาระยะแรกของกระบวนการอักเสบ

Clove

    Clove นั้นมีการใช้เพื่อดับกลิ่น ลดอาการมวนท้อง คลื่นไส้ และการอักเสบที่ปากและคอ ผลจากงานวิจัยนั้นยังไม่แน่ชัด แต่มีหลักฐานที่พบว่ามันอาจจะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้ ผง Clove นั้นสามารถผสมในขนมอบและในอาหารได้เช่นซุปและสตู หรืออาจจะใช้ Clove ทั้งหัวเพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหารให้กับเครื่องดื่มร้อนๆ เช่นชา

โพสต์โดย : solo solo เมื่อ 14 มิ.ย. 2567 05:58:16 น. อ่าน 34 ตอบ 0

facebook