covidzaa.com
Menu

แนะนำ 10 อาหารประจําชาติลาว ทั้งแซ่บ ทั้งนัว อร่อยติดใจ


สายแซ่บ สายนัวจะต้องถูกใจเพราะอาหารประจําชาติลาวนั้นมีครบทุกรสชาติ แถมถูกปากด้วยเครื่องปรุงและส่วนผสมที่คล้ายกับอาหารอีสานรสเด็ดในบ้านเรา แต่ต้นตำรับอาหารลาวนั้นนอกจากจะแซ่บอร่อยอย่างถึงใจแล้ว อาหารประจำชาติลาวยังถูกผสมผสานจากวัฒนธรรมและเขตแดนที่ติดกับหลากหลายประเทศอีกด้วย การทำอาหารลาวรับประทานถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับชุมชนเลยทีเดียว เพราะทุกคนต้องลงไม้ลงมือช่วยกัน การเตรียมอาหารก็เช่นกันถือเป็นเคล็ดลับสำคัญ โดยอาหารประจำชาติลาวส่วนใหญ่จะเตรียมด้วยวิธีการสับและทุบ และในทุกๆ มื้อจะต้องมีข้าวเหนียวเป็นองค์ประกอบหลักที่แสนอร่อยอีกด้วย

หากไม่ค่อยได้กินอาหารอีสานเด็ดๆ อาจจะนึกถึงอาหารประจำชาติลาวไม่ออก โดยทั่วไปอาหารลาวจะมีรสชาติที่เข้มข้นและซับซ้อน มักผ่านการผสมผสานของรสชาติให้ได้ความสมดุลของความหวาน เปรี้ยว เผ็ดและเค็ม ที่สำคัญอาหารของประเทศลาวยังมีบทบาทสำคัญในวัฒนธรรมของประเทศด้วยเช่นกัน โดยอาหารท้องถิ่นส่วนใหญ่มักจะปรุง น้ำปลาร้า  น้ำผักกาด (เครื่องปรุงจากใบผักกาดดอง) งา น้ำกะทิ เป็นต้น


ถือเป็นเมนูที่มีความคล้ายคลึงกับประเทศเพื่อนบ้านไม่ว่าจะเป็นไทย กัมพูชาและเวียดนาม แต่ว่ากันว่าลาบถือเป็นอาหารลาวต้นตำรับ แต่ทั้งนี้ลาบในแต่ละท้องถิ่นของประเทศอาจจะต่างกัน แต่หลักๆ แล้วลาบลาวจะใช้เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อเป็ดปรุงกับผักสมุนไพรใส่พริก มักเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและผักสดคล้ายๆ ในบ้านเรา

คงยากที่จะเถียงว่าส้มตำนั้นเป็นอาหารประจำชาติลาวหรือไทยกันแน่ แต่หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ ของตำลาวนั้นเรียกได้ว่าเป็นอาหารลาวที่ขายดีในไทยเลยทีเดียว ที่ลาวนั้นบางร้านอาจจะเติมกะปิให้นัวยิ่งขึ้น ส่วนเส้นมะละกอก็จะใช้เป็นเส้นใหญ่กว่าบ้านเรา ใส่มะเขือเทศ ปลาร้า เครื่องปรุงต่างๆ ซึ่งช่วยให้รสชาติจัดจ้าน ทานกับไส้อั่วและข้าวเหนียวร้อนๆ นั้นเข้ากันเป็นอย่างดี


ทุกครั้งที่มีตำหลวงพระบาง อาหารลาวอีกอย่างที่ต้องสั่งมาทานคู่กันก็คือ ไส้อั่วแสนอร่อยนั่นเอง แม้คนไทยจะคุ้นกับไส้อั่วของภาคเหนือกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ไส้อั่วของประเทศลาวก็มีรสชาติเข้มข้นไม่แพ้กัน โดยส่วนใหญ่ไส้อั่วของลาวจะใช้หมูปรุงกับสมุนไพรพื้นบ้าน โดยแต่ละภูมิภาคมักจะมีรายละเอียดรสชาติต่างกันบ้างเล็กน้อยตามส่วนผสมที่หาได้ในแต่ละท้องถิ่น


เมนูอาหารลาวจานนี้ชื่อแปลก แต่พออ่านเจอคำว่า ‘หมู’ หลายคนก็พอเดาได้ว่าต้องเป็นเมนูเกี่ยวกับหมูอย่างแน่นอน โดยเมนูนี้นั้นจริงๆ แล้วก็คือ การใช้เนื้อหมูป่ามาทอดแดดเดียวนั่นเอง โดยหลังจากทุบเนื้อหมูและทอดเสร็จแล้ว ก็จะได้เมนูหมูป่าแดดเดียวที่แห้งและมีกลิ่นหอม ส่วนใหญ่มักจะแกล้มกับไคแผ่นและแจ่วบอง

ถือเป็นอาหารที่มักจะถูกจับคู่กับเมนูอื่นๆ อยู่เสมอ บางคนก็เอามากินเล่นเสียด้วยซ้ำ เพราะไคแผ่นนั้นคือ สาหร่ายทอดที่กรอบอร่อยนั่นเอง โดยปกติชาวลาวนำสาหร่ายน้ำจืดที่เก็บได้มาล้างให้สะอาดแล้วนำไปตากแห้ง จากนั้นค่อยนำไปทอด ส่วนใหญ่มักจะโรยด้วยงาและมะเขือเทศให้มีรสเข้มข้นยิ่งขึ้น



แม้ไทยลาวจะมีเมนูที่คล้ายๆ กัน แต่อาหารประจำชาติลาวก็มีรสชาติที่มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญเกือบทุกเมนูมักจะมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรและแกล้มด้วยผักหลากชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นหากคุณมีโอกาสไปเยือนประเทศที่น่ารักอย่างประเทศลาว แนะนำให้ลองทำตัวเป็นนักเดินทางและนักชิม แวะเยี่ยมชมพร้อมซื้อของอร่อยจากตลาดท้องถิ่นเพื่อเข้าถึงเอกลักษณ์ความเป็นลาวอย่างแท้จริง

โพสต์โดย : ขั้นเทพ ขั้นเทพ เมื่อ 31 พ.ค. 2567 15:45:31 น. อ่าน 30 ตอบ 0

facebook