Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
สูตร(ไม่)ลับ ให้ลูกน้อยแข็งแรงตั้งแต่ในครรภ์
สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์
อยู่นั่น สิ่งที่คำนึงถึงเป็นอย่างแรกในทุก ๆ วัน คงหนีไม่พ้น การเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ
เพื่อให้ลูกน้อยที่กำลังเติบโตในครรภ์ความสมบูรณ์ แข็งแรง มีสุขภาพดี อวัยวะครบถ้วน
โภชนาการที่คุณแม่ควรได้รับ
เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สร้างเสริมความสมบูรณ์ทั้งทางด้านร่างกายและพัฒนาการให้ลูกน้อยได้
แล้วสารอาหารอะไรบ้างที่คุณแม่ควรได้รับ?
-
โปรตีน
มารดาและทารกในครรภ์ต้
องการโปรตีนคุณภาพในปริมาณสูง
เพื่อสร้างเซลล์และอวัยวะทั้งของทารกและของมารดา
เช่น การขยายตัวของผนังมดลูก การสร้างรกและสายสะดือ จึงควรได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นจาก ก่อนตั้งครรภ์ตั้งแต่มีการปฏิสนธิ
แหล่งอาหาร : โปรตีนได้จาก
เนื้อสัตว์นม ไข่ถั่วต่างๆ เต้าหู้น้ำเต้าหู้
-
แคลเซียม
มีผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์และการรักษาปริมาณมวลกระดูกของมารดา
นอกจากนั้นยังช่วยการพัฒนาระบบประสาท กล้ามเนื้อ หัวใจ หลอดเลือดและช่วยในการแข็งตัวของเลือดควบคุมการหลั่ง ฮอร์โมนบางชนิด
แหล่งอาหาร : อาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่
นม เป็นแหล่งอาหารที่ดีของแคลเซียม
ทั้งในด้านปริมาณ และคุณภาพ แคลเซียมจากน้ำนมถูกดูดซึมได้ดี นอกจากนมยังมีจากอาหารอื่น เช่น
ผลิตภัณฑ์นม ปลาเล็กปลาน้อย ปลาซาร์ดีนกระป๋อง กุ้งฝอย กุ้งแห้ง คะน้า ใบยอ ผักกวางตุ้ง
เป็นต้น
-
โฟเลต
เมื่อร่างกายได้รับโฟเลตไม่เพียงพอ
จะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง และยัง
มีผลต่อการสร้างสมอง ระบบประสาท และไขสันหลัง
ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิทำให้ทารกมีโอกาสพิการแต่กำเนิด ได้แก่ ภาวะหลอดประสาทของทารกในครรภ์เปิด และอาการปากแหว่งเพดานโหว่
แหล่งอาหาร : ผักและผลไม้ที่เป็นแหล่งอาหารที่ดีของโฟเลต ได้แก่
ดอกกะหล่ำ ดอกและใบกุ้ยช่าย มะเขือเทศ ผักตระกูลกะหล่ำ แตงกวา หน่อไม้ฝรั่ง แครอท ถั่วฝักยาว ผักใบเขียวองุ่น ถั่วเมล็ดแห้ง
เป็นต้น
-
เหล็ก
ทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือดแดงให้เพียงพอสำหรับระบบหมุนเวียนเลือดของมารดาและส่งผ่านสู่ทารกในครรภ์
หญิงตั้งครรภ์ที่มีธาตุเหล็กสะสมในร่างกายน้อย จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางอย่างรวดเร็วตั้งแต่ระยะแรกๆของการตั้งครรภ์
แหล่งอาหาร : อาหารที่มีธาตุเหล็กสูง และดูดซึมได้ดีได้แก่
ตับ เลือด เนื้อสัตว์สีแดง
เช่น
เนื้อหมู เนื้อวัว ไข่
เป็นต้น และควรกินร่วมกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น
ฝรั่ง ส้ม มะขามป้อม
เป็นต้น
-
ไอโอดีน
การขาดไอโอดีนอย่างรุนแรง
ทำให้เกิดภาวะพร่องธัยรอยด์ฮอร์โมน
เป็นผลให้ทารกในครรภ์ เกิดความผิดปกติของระดับสติปัญญา การเจริญเติบโตของเซลล์สมอง
ไม่สมบูรณ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “โรคเอ๋อ”
แหล่งอาหาร :
อาหารที่มีสารไอโอดีนตามธรรมชาติได้แก่
พืชและสัตว์ทะเล ปลาทะเล
100 กรัม มีสารไอโอดีนประมาณ 25 – 70 ไมโครกรัม
สาหร่ายทะเลแห้ง
100 กรัม มีสารไอโอดีนประมาณ 200 – 400 ไมโครกรัม
คุณแม่อย่าลืมทานอาหารให้ครบถ้วน ทั้ง 5 หมู่ เพื่อสุขภาพที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรง ทั้งคุณแม่ และ ลูกน้อย
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : solo
เมื่อ 21 พ.ค. 2567 17:19:37 น. อ่าน 30 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์