วิธีทำแกงเทโพ
อาหารพื้นบ้านทางภาคกลางยอดนิยม ลักษณะเด่นของแกงเทโพคือใช้ผักบุ้งไทยเป็นส่วนผสมหลัก มีรสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม อีกทั้งยังมีความหอมจากมะกรูดอีกด้วย
วัตถุดิบ
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ 300 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นเป็นท่อนสั้น 250-300 กรัม
หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำเปล่า หรือหางกะทิ 2 ถ้วยตวง
มะกรูด 1 ผล
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องน้ำพริกแกงคั่ว
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 8 เม็ด
เกลือป่น ½ ช้อนชา
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด ½ ช้อนชา
พริกไทยเม็ด ½ ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด ½ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่นหรือปลากรอบป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
คำแนะนำในการทำอาหาร
1.นำส่วนผสมเครื่องแกงมาโขลกให้ละเอียด พักไว้
2.นำกะทิขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก 2.ใส่หางกะทิที่เหลือ ตั้งไฟต่อไปอีกจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนคนให้ละลาย ต้มจนหมูสุกดีแล้วก็ใส่ผักบุ้งตาม
3.พอผักเริ่มยุบปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปีบ เพิ่มกลิ่นหอมด้วยน้ำมะกรูด หรือจะใส่มะกรูดหั่นเป็นแว่นๆ ลงไปก็ได้ ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก uk289
โพสต์โดย : onizuka เมื่อ 31 ม.ค. 2567 03:43:24 น. อ่าน 70 ตอบ 0
ดูฟุตบอลออนไลน์