covidzaa.com
Menu

วิธีทำ “ขนมเบื้องญวน” เมนูอาหารเวียดนาม

วัตถุดิบ

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง 

แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ 

เกลือ 1 ช้อนชา 

ผงขมิ้น ½ ช้อนชา

ผงกะหรี่ ½ ช้อนชา 

หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง 

ไข่ไก่ 1 ฟอง

หางกะทิ 2 ถ้วยตวง 

หมูสับ 1 ถ้วยตวง 

ไชโป๊สับ ½ ถ้วยตวง 

สามเกลอโขลก 1 ช้อนโต๊ะ 

ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ 

ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ 

ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ

STEP 1 : ผสมแป้ง

ผสม แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง เกลือ ผงขมิ้น และผงกะหรี่เข้าด้วยกัน คนผสมให้เข้ากัน

ตอกไข่ลงไป ตามด้วยหัวกะทิ ตีให้เข้ากัน แล้วค่อย ๆ เทหางกะทิตามลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี 

STEP 2 : ผัดไส้


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่สามเกลอลงไปผัดให้หอม ตามด้วยหมูสับ ผัดจนพอสุก

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่วงอกลงไปผัดเล็กน้อย แล้วตักขึ้นพักไว้ 


STEP 3 : ประกอบ

ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ตักส่วนผสมแป้งลงไปในกระทะ กลอกให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทั่วกระทะ

เมื่อแป้งเริ่มสุก ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่ลงไปด้านหนึ่ง แล้วพับแป้งอีกด้านหนึ่งทบลงไป

ตักขึ้นใส่จานจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำอาจาด 

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 21 ม.ค. 2567 09:07:34 น. อ่าน 74 ตอบ 0

facebook