covidzaa.com
Menu

วิธีทำ “หมี่กรอบกุ้งทอดซอสมะขาม” กุ้งแน่น หมี่กรอบ ราดซอสฉ่ำครบรส!

วัตถุดิบ

น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ

กุ้งขาว 500 กรัม

เส้นหมี่ขาว 80 กรัม

หอมแดงซอย 30 กรัม

กระเทียมซอย 30 กรัม

แป้งทอดกรอบ 100 กรัม

พริกแห้งทอด 6 เม็ด

น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

ผักชี สำหรับตกแต่ง

น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2½ ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

STEP 1 : เตรียมวัตถุดิบ

ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว ใช้ไฟกลางรอจนน้ำมันร้อนจัด แล้วใส่เส้นหมี่ (ไม่ต้องแช่น้ำ) ลงไปทอด 3 วินาทีแล้วตักขึ้น

ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอเหลือง ตักขึ้น ตามด้วยนำหอมแดงลงไปเจียวจนเหลือง ตักขึ้น


ทอดเส้นหมี่ขาวให้ฟูกรอบ


เจียวกระเทียมและหอมแดงให้กรอบ

STEP 2 : ทำซอสมะขาม

ตั้งกระทะทำซอสมะขาม ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกเข้มข้น น้ำปลา และน้ำเปล่าลงไป

ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนซอสข้นขึ้น ปิดไฟและพักให้เย็น


ใส่ น้ำมะขามเปียกเข้มข้น  ลงเคี่ยวกับส่วนผสมซอสมะขาม


ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนซอสข้นขึ้นแล้วพักให้เย็น

STEP 3 : ทอด

คลุกกุ้งขาวกับแป้งทอดกรอบ แล้วนำลงไปทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น เรียงกุ้งทอดบนหมี่กรอบ ราดซอสมะขาม

โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมเจียว พริกทอด และผักชีพร้อมเสิร์ฟ


จัดวางกุ้งทอดลงบนเส้นหมี่กรอบแล้วราดด้วยซอสมะขาม


เท่านี้ “หมี่กรอบกุ้งทอดซอสมะขาม” ของเราก็เรียบร้อย!


ขอบคุณข้อมูลจาก MIAMI69

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 17 ม.ค. 2567 08:29:24 น. อ่าน 71 ตอบ 0

facebook