covidzaa.com
Menu

บาเยีย เมนูอาหารว่างโบราณจากอินเดีย

บาเยีย เมนูอาหารว่างโบราณจากอินเดีย ทำจากถั่วผสมกับเครื่องเทศหอมกำลังพอดี ผสานความลงตัวระหว่างเครื่องเทศกับถั่วทอด ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มถั่วเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ 



วัตถุดิบ บาเยีย

ถั่วเขียวเลาะเปลือก 300 กรัม

น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง

แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม

ลูกผักชี 2 ช้อนชา

ยี่หร่าป่น 2 ช้อนชา

ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา

ผงขมิ้น 1ช้อนชา

น้ำตาล1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1 ช้อนชา

พริกไทย 2 ช้อนชา

ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งทอด ½ ถ้วยตวง

วัตถุดิบน้ำจิ้ม

ถั่วลิสงคั่วป่น 200 กรัม

น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลปิ๊บ ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 60 กรัม

น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง

ซอสพริก ½ ถ้วยตวง

พริกป่น 3 ช้อนชา

วิธีทำบาเยีย

-นำถั่วเขียวเลาะเปลือกซาวน้ำ เพื่อเอาสิ่งสกปรกออก แล้วแช่ทิ้งไว้ 1 คืน เทน้ำออกหลังจากนั้นนำมาตำให้ละเอียด

-นำถั่วเขียวเลาะเปลือกที่ตำแล้วมา ผสมกับแป้ง ลูกผักชี ยี่หร่าป่น ผงกะหรี่ ขมิ้น คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ พริกไทย ผงฟู ต้นหอมซอย คนให้เข้ากันดี

-ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน ใส่บาเยียลงทอดให้สุก แล้วพักไว้

-ตั้งหม้อใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปิ๊บ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ซอสพริก พริกป่น เคี่ยวให้เดือด ใส่ถั่ว คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ พักให้เย็น นำไปปั่น พร้อมจัดเสิร์ฟกับ บาเยียที่ทอดเตรียมไว้

ขอขอบคุณพี่ข้อมูลจาก EURO88BET


โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 23 ธ.ค. 2566 04:05:50 น. อ่าน 78 ตอบ 0

facebook