covidzaa.com
Menu

ยำถั่วพลูกุ้งสดเมนูอาหารไทยแต่นานมา พาน้ำลายสอกันทั้งเมือง

วัตถุดิบ

ถั่วพู 300 กรัม  

หมูสับ 100 กรัม 

กุ้งสด 100 กรัม  

กะทิ 50 มิลลิลิตร  

พริกแดง 3-4 เม็ด  

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ  

มะนาว 2-3 ลูก 

น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ 

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ  

หอมแดง 10 หัว

วิธีทำ

STEP 1 : เด็ด หั่น และเจียว

นำถั่วพูมาล้างให้สะอาด พึ่งไว้ให้แห้ง เด็ดหัวท้ายและดึงเส้นข้างออก

เมื่อดึงเส้นข้าวเสร็จแล้ว มาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร

เตรียมกุ้งสดด้วยการผ่าหลังดึงเส้นดำออก เจาะเนื้อกุ้งสอดหางแล้วพักไว้เตรียมลวก

ซอยหอมผึ่งให้แห้งเล็กน้อย แล้วนำไปเจียวให้มีสีเหลืองสวยงาม

TIPS : โรยเกลือให้หอมเจียวเพื่อให้เกลือดึงน้ำออกจากหอม ทำให้หอมกรอบยิ่งขึ้น

STEP 2 : ลวกตั้งน้ำให้เดือด เติมเกลือเล็กน้อย นำถั่วพูลงไปต้มให้สุกประมาณ 1 นาที แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น

นำหมูสับและกุ้งและลวกให้สุก แล้วนำขึ้นพักไว้

STEP 3 : คลุก และเสิร์ฟ

ผสมน้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา พริกแดง และมะนาว เคล้าให้น้ำตาลละลายเข้ากันดี

นำถั่วพู หมูสับ และกุ้งที่ลวกไว้ คลุกเค้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วยหอมเจียวให้สวยงาม


โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 22 ธ.ค. 2566 04:48:04 น. อ่าน 78 ตอบ 0

facebook