Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ยำถั่วพลูกุ้งสดเมนูอาหารไทยแต่นานมา พาน้ำลายสอกันทั้งเมือง
วัตถุดิบ
ถั่วพู 300 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
กุ้งสด 100 กรัม
กะทิ 50 มิลลิลิตร
พริกแดง 3-4 เม็ด
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2-3 ลูก
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 10 หัว
วิธีทำ
STEP 1 : เด็ด หั่น และเจียว
นำ
ถั่วพู
มาล้างให้สะอาด พึ่งไว้ให้แห้ง เด็ดหัวท้ายและดึงเส้นข้างออก
เมื่อดึงเส้นข้าวเสร็จแล้ว มาหั่นให้เป็นชิ้นขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร
เตรียม
กุ้งสด
ด้วยการผ่าหลังดึงเส้นดำออก เจาะ
เนื้อกุ้ง
สอดหางแล้วพักไว้เตรียมลวก
ซอย
หอม
ผึ่งให้แห้งเล็กน้อย แล้วนำไปเจียวให้มี
สีเหลือง
สวยงาม
TIPS :
โรยเกลือ
ให้หอมเจียวเพื่อให้
เกลือ
ดึงน้ำออกจาก
หอม
ทำให้
หอมกรอบ
ยิ่งขึ้น
STEP 2 : ลวกตั้งน้ำให้เดือด เติม
เกลือ
เล็กน้อย นำ
ถั่วพู
ลงไปต้มให้สุกประมาณ 1 นาที แล้วตักขึ้นแช่
น้ำเย็น
นำ
หมูสับ
และ
กุ้ง
และลวกให้สุก แล้วนำขึ้นพักไว้
STEP 3 : คลุก และเสิร์ฟ
ผสม
น้ำพริกเผา
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
พริกแดง
และ
มะนาว
เคล้าให้
น้ำตาล
ละลายเข้ากันดี
นำ
ถั่วพู
หมูสับ
และ
กุ้ง
ที่ลวกไว้ คลุกเค้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วย
หอมเจียว
ให้สวยงาม
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 22 ธ.ค. 2566 04:48:04 น. อ่าน 78 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์