covidzaa.com
Menu

ข้าวผัดแกงเขียวหวาน

ส่วนผสม

เนื้อหมู100 กรัม

ข้าวสวย1 ถ้วย

น้ำพริกแกงเขียวหวาน1/2 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเปราะหั่น 4 หรือ 61 ลูก

มะเขือพวงเด็ด10 เม็ด

ใบโหระพา(เด็ดเป็นใบ)10-15 ใบ

พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง5 ชิ้น

กะทิ2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ1 ช้อนชา

น้ำปลา2 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะ ใส่กะทิ ตามด้วยพริกแกง ผัดให้พริกแกงสุกและหอม(พริกแกงถ้าซื้อจากตลาด ต้องใส่กะปิเพิ่มลงไปนิดนึงด้วยค่ะ)


2.-ใส่เนื้อหมู ผัดจนเนื้อหมูสุก

-ปรุงรสด้วย น้ำปลากับน้ำตาล ชิมและปรุงให้ได้รสตามที่ชอบ ถ้าชอบหวานกว่าสูตรให้ใส่น้ำตาลเพิ่ม ถ้าชอบเค็มกว่าสูตรก็ใส่น้ำปลาเพิ่ม

-ถ้าพริกแกงไม่เผ็ด จะใส่พริกแกงเพิ่มหรือใส่พริกขี้หนูสับเพิ่มได้


3.ใส่มะเขือเปราะที่หั่น ลง ผัดจนมะเขือเปราะสุก


4.ใส่มะเขือพวง ผัดไม่ต้องนาน เพราะเดี๋ยวมะเขือพวง จะเละเกินไป


5.ใส่ข้าวสวย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าเข้ากัน


6.ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงกับใบโหระพา ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ไม่ต้องผัดนาน ปิดไฟยกลง


7.จัดเสิร์ฟลงจาน เวลารับประทานแนมไข่เค็ม 


โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 21 ธ.ค. 2566 06:56:31 น. อ่าน 78 ตอบ 0

facebook