Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
มัสมั่นเนื้อ อาหารไทยในดวงใจ กลิ่นหอมรสอร่อยที่ไม่ควรพลาด
ส่วนผสม
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำพริกแกงมัสมั่น
เม็ดกระวาน 5 เม็ด
หางกะทิ 4 ถ้วย
เนื้อวัวหั่นเต๋า 1 1/2 ปอนด์
(สามารถใช้
เนื้อไก่
หรือ
เนื้อแกะ
ได้)
มะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
(จะช่วยให้
เนื้อสัตว์
นุ่มขึ้น)
ใบกระวาน 3 - 4 ใบ
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม
(สามารถใช้
น้ำตาลทรายแดง
แทนได้)
มันฝรั่ง 1 หัว
น้ำหนักประมาณ 12 ออนซ์ (ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่ นำไปแช่น้ำเย็นจัด)
หอมใหญ่ 1 หัว
(ปอกเปลือกออก นำไปล้างน้ำ หั่นเป็นชิ้นใหญ่)
ถั่วลิสงคั่ว (ใหม่ ๆ) 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่
หัวกะทิครึ่ง
หนึ่งลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง ผัดจนเดือด (แต่ไม่ต้องแตกมัน) จากนั้นใส่
น้ำพริกแกงมัสมั่น
และ
เม็ดกระวาน
ลงไป ผัดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกับ
หัวกะทิ
ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
2.ใส่
หางกะทิ
ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือดเล็กน้อย (ไม่ต้องเดือดพล่าน) ใส่
เนื้อสัตว์
ตามด้วย
มะขามเปียก
ลงไป ต้มด้วยไฟอ่อนจนเดือด ประมาณ 30 นาที (ไม่ต้องคน)
3. ใส่
น้ำพริกแกง
ที่ผัดไว้ลงในหม้อ คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน โรย
ใบกระวาน
ลงไป ปรุงรสด้วย
น้ำปลา
และ
น้ำตาลปี๊บ
คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 40-45 นาที
4. ใส่
มันฝรั่ง
ลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 15 นาที
5. ใส่
หอมใหญ่
ลงไป คนผสมเล็กน้อยพอเข้ากัน ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที
6. ใส่
หัวกะทิ
ที่เหลือลงต้มต่ออีกประมาณ 10 นาที
7. ใส่
ถั่วลิสงคั่ว
ลงไป ต้มต่ออีก 10 นาที ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 20 ธ.ค. 2566 06:31:40 น. อ่าน 75 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์