STEP 1 : เตรียมเครื่องแกง
- นำใบเหลียงที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เลือกเอาใบอ่อน ๆ ไม่แก่ จะใช้มีดหรือกรรไรตัดให้เล็กลงก็ได้ เพื่อสะดวกในการทานค่ะ
- นำกุ้งสดล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำอีกครั้งพักไว้คะ
STEP 2 : โขลกส่วนผสม
นำหอมแดง กะปิ และพริกไทยขาวมาโขลกให้ละเอียด
TIP... ใช้พริกไทยขาวแทนพริกไทยดำ เพราะพริกไทยดำจะทำให้สีของน้ำแกงคล้ำลงเล็กน้อยค่ะทำการโขลก หอมแดง กะปิ และพริกไทยขาว
STEP 3 : ลงมือแกง
- ตั้งหม้อโดยใช้ไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไป รอให้กะทิเดือดอ่อน ๆ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไป รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง
- หลังจากนั้นเติมหางกะทิลงไปอีก รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งค่ะ
- เมื่อกะทิเดือดแล้วนำกุ้งสดใส่ลงไป รอจนกุ้งสุกดีแล้ว จึงใส่ใบเหลียงลงไปค่ะ
- ใช้ทัพพีกดให้ใบเหลียงจมน้ำแกงให้หมด รอให้ใบเหลียงอ่อนตัวลง ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น รอให้น้ำแกงเดือด โดยเราจะใช้ไฟกลางนะคะ
- รอให้นำแกงเดือดอ่อน ๆ อีกครั้ง แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- นำใบเหลียงต้มกะทิตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET
โพสต์โดย : JEE JEE เมื่อ 7 ธ.ค. 2566 07:05:10 น. อ่าน 78 ตอบ 0