covidzaa.com
Menu

วิธีทำ “ใบเหลียงต้มกะทิ” เมนูอาหารใต้ทำง่าย ซดแล้วไม่อยากวางช้อน!

วัตถุดิบ


1. ใบเหลียง 2 กำ


2. กุ้งสด 5 ตัว


3. กุ้งแห้งตัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ


4. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง


5. หางกะทิ 1 ⅓ ถ้วยตวง


6. หอมแดง 3 หัว


7. กะปิ 2 ช้อนชา


8. พริกไทยขาว 20 เม็ด


9. เกลือป่น ⅔ ช้อนชา


10. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา


วิธีทำ


STEP 1 : เตรียมเครื่องแกง

- นำใบเหลียงที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาด สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เลือกเอาใบอ่อน ๆ ไม่แก่ จะใช้มีดหรือกรรไรตัดให้เล็กลงก็ได้ เพื่อสะดวกในการทานค่ะ


- นำกุ้งสดล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างน้ำอีกครั้งพักไว้คะ


STEP 2 : โขลกส่วนผสม

นำหอมแดง กะปิ และพริกไทยขาวมาโขลกให้ละเอียด


TIP... ใช้พริกไทยขาวแทนพริกไทยดำ เพราะพริกไทยดำจะทำให้สีของน้ำแกงคล้ำลงเล็กน้อยค่ะทำการโขลก หอมแดง กะปิ และพริกไทยขาว


STEP 3 : ลงมือแกง

- ตั้งหม้อโดยใช้ไฟกลาง ใส่หัวกะทิลงไป รอให้กะทิเดือดอ่อน ๆ ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปคนให้เข้ากันค่ะ จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไป รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง


- หลังจากนั้นเติมหางกะทิลงไปอีก รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งค่ะ


- เมื่อกะทิเดือดแล้วนำกุ้งสดใส่ลงไป รอจนกุ้งสุกดีแล้ว จึงใส่ใบเหลียงลงไปค่ะ


- ใช้ทัพพีกดให้ใบเหลียงจมน้ำแกงให้หมด รอให้ใบเหลียงอ่อนตัวลง ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่น รอให้น้ำแกงเดือด โดยเราจะใช้ไฟกลางนะคะ


- รอให้นำแกงเดือดอ่อน ๆ อีกครั้ง แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ


 STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

- นำใบเหลียงต้มกะทิตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET



โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 7 ธ.ค. 2566 07:05:10 น. อ่าน 78 ตอบ 0

facebook