covidzaa.com
Menu

คู่มือชำแหละไก่และความอร่อยขั้นสุดของแต่ละชิ้นส่วน

ส่วนไหนเหมาะกับเมนูอะไร

เมื่อได้สารพันชิ้นส่วนแล้ว คำถามต่อมาไม่พ้นว่า ไก่ส่วนไหนเหมาะนำไปปรุงแบบไหน เพราะคนชอบกินไก่ก็มีทั้งชอบส่วนอก ชอบน่อง ชอบสะโพก แล้วเจ้าชิ้นส่วนเหล่านี้มันปรุงได้เหมือนกันไหม จะสุกพร้อมกันหรือเปล่า แต่ละชิ้นส่วนให้เนื้อสัมผัสแบบไหนเมื่อปรุงสุกแล้ว เพื่อกันความปวดหัว เรามีแผนภาพประกอบคำอธิบายง่ายๆ ให้ได้สังเกตกันว่า ถ้าจะใช้ชิ้นส่วนนี้ทำอาหาร จะนำไปปรุงได้ด้วยวิธีไหนกันบ้าง

ส่วนน่องติดสะโพก สะโพก และน่อง หลายคนยกให้เป็นชิ้นส่วนที่อร่อยสุด เพราะเนื้อส่วนนี้ชุ่มฉ่ำ แล้วยังมีความเหนียวนุ่ม เอาไปทำอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะย่าง ต้ม ทอด ตุ๋น แต่ก็ทำให้สุกกำลังพอดียากเช่นกัน โดยส่วนที่สุกยากคือส่วนที่เนื้อติดกับกระดูก จึงควรระมัดระวังในการปรุงให้มาก อย่าให้ไฟแรงจนเกินไปเพราะเนื้อด้านนอกอาจสุกและไหม้ไปแล้ว แต่เนื้อด้านในอาจยังไม่สุกดี เป็นข้อควรระวังที่ต้องจำให้ขึ้นใจเลยก็ว่าได้สำหรับการใช้เนื้อส่วนนี้

ส่วนอก เนื้อค่อนข้างแห้ง เพราะเป็นส่วนที่ไม่มีไขมันเลย หลายคนจึงไม่ค่อยชอบ แต่ดันถูกอกถูกใจเหล่าผู้ที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ถือเป็นอาหารชั้นยอดเลยทีเดียว สำหรับส่วนนี้เวลาจะนำมาปรุงอาหารต้องหมักด้วยเกลือและพริกไทยเพื่อเพิ่มรสชาติ บ้างก็นิยมหั่นเป็นชิ้นหรือเป็นลูกเต๋าแล้วนำไปผัดเพื่อให้รสชาติซึมเข้าเนื้อได้เต็มที เนื้อส่วนอกนี้ต้องปรุงด้วยความระวังว่าอาจจะแห้งกระด้างเกินไป ถ้าหนาไปก็หั่นให้บางลงได้

ส่วนปีก ทั้งปีกกลาง ปีกบน และปลายปีก เป็นส่วนที่ถูกปากใครหลายคน ด้วยความที่กินง่าย รสชาติเข้าเนื้อได้ดี เนื้อนุ่ม โดยเฉพาะส่วนปลายปีกนั้นถ้าทอดให้กรอบดี กินจนหมดเลยก็ว่าได้ ส่วนเหล่านี้จะนำไปทอด ย่าง อบ หรือตุ๋นก็ได้ความอร่อยไม่แพ้ส่วนน่องติดสะโพก

โครงไก่ เป็นสิ่งมีค่าสำหรับทำน้ำซุป เมื่อจะนำไปต้มให้ล้างทำความสะอาดเลือดออกให้หมด แล้วนำไปต้มในน้ำกับผักต่างๆ เพื่อทำเป็นน้ำสต๊อกเก็บไว้ใช้ทำอาหารได้หลากหลาย

การซื้อไก่ทั้งตัวมาลองทำอาหาร ช่วงแรกอาจมีความยุ่งยากลำบากบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่รับประกันได้ว่าจะสนุกที่ได้ทำ และที่สำคัญ ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เพียบ แถมได้ใจคนทั้งบ้านอีกด้วย

โพสต์โดย : POPCORN POPCORN เมื่อ 6 ธ.ค. 2566 07:08:06 น. อ่าน 79 ตอบ 0

facebook