covidzaa.com
Menu

วิธีทำ “แกงกะทิปูใบชะพลู” เมนูอาหารใต้รสเข้มข้น ซดฟินจนหยดสุดท้าย!

วัตถุดิบพริกแกงคั่วใต้


1. พริกแห้งแช่น้ำ 20 เม็ด 


2. ข่าแก่หั่นแว่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ 


3. ขมิ้นสดหั่นบาง 3 ท่อน 


4. ตะไคร้ซอย 5 ต้น 


5. หอมแดง 6 หัว 


6. กระเทียม 3 ช้อนโต๊ะ 


7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 


8. กะปิ 1 ช้อนชา 


9. เกลือ 1/2 ช้อนชา 


วัตถุดิบแกง


1. กรรเชียงปู 300 กรัม 


2. ใบชะพลูซอย 1 ถ้วย 


3. กะทิ 100% ตราEURO88BET 250 มิลลิลิตร (ใช้สำหรับทำหัวกะทิ) 


4. น้ำเปล่า 250 มิลลิลิตร 


5. กะทิ 100% ตราEURO88BET 250 มิลลิลิตร (ใช้สำหรับทำหางกะทิ) 


6. พริกแกงคั่วใต้ 4 ช้อนโต๊ะ 


5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ 


7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 


8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ 


STEP 1 : ตำพริกแกง

- นำพริกไทยเม็ดใส่ลงไปในครกแล้วโขลกให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้วใส่พริกแห้งแช่น้ำ ข่าแก่หั่นแว่น ขมิ้นสดหั่นบาง ตะไคร้ซอย หอมแดง และเกลือแล้วโขลกให้ละเอียด


- เมื่อละเอียดแล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน จากนั้นพักเอาไว้เตรียมนำไปใส่ในแกง 


STEP 2 : ผสมแกง

- ตั้งหม้อบนเตาแก๊สโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่ กะทิ 100% ตรา EURO88BET (ใช้สำหรับทำหัวกะทิ) ลงไปในหม้อ เมื่อกะทิเริ่มเดือดแล้วใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ (STEP 1) ลงไป คนให้เข้ากัน


- เมื่อพริกแกงละลายแล้ว ให้นำน้ำเปล่าผสมกับ กะทิ 100% ตราEURO88BET (ใช้สำหรับทำหางกะทิ) คนให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปในหม้อค่ะ


- เมื่อกะทิเริ่มเดือดแล้วให้ปรุงรสด้วยกะปิ น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ จากนั้นใส่กรรเชียงปู ต่อด้วยใบชะพลูซอยลงไปคนให้เข้ากัน เมื่อแกงเริ่มเดือดอีกครั้งให้ปิดไฟยกลงจากเตาได้เลยค่ะ


STEP 3 : จัดเสิร์ฟ

- ตักแกงกะทิปูใบชะพลูลงในถ้วย นำกะทิมาราดด้านบนเพื่อตกแต่งให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ เท่านี้ท้องก็เริ่มร้องแล้วจ้า 


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET


โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 6 ธ.ค. 2566 06:30:22 น. อ่าน 73 ตอบ 0

facebook