Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
วิธีทำผัดเผ็ดไก่หน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ (เลาะหนังออก)1 อกใหญ่
หน่อไม้ดอง1/2 กก.
พริกชี้ฟ้าแดงและเขียว30 เม็ด หรือตามชอบ
กระเทียม20 กลีบ
ใบโหระพาเด็ด2 ต้น
น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า (ไว้สำหรับล้างพริกแกงก้นครก)3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.
เนื้ออกไก่
ใช่แค่ครึ่งเดียว เลาะหนังออก ขยำ
เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ล้างน้ำเปล่า 2-3 ครั้งจนสะอาดดี
เคล็ดลับ:
ขยำเกลือเพื่อให้
เนื้อไก่
หมดเมือกและหมดกลิ่นคาว
2.
หน่อไม้ดอง
ซาวน้ำล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง และต้มให้เดือดนาน
ประมาณ 5 นาที
เคล็ดลับ
:
หน่อไม่ดอง
ตามตลาด เราไม่ทราบว่าผ่านอะไรมาบ้าง มีสัตว์หรือแมลงตกลงไปหรือไม่ ดังนั้น การต้มให้เดือด จะเป็นการ
ฆ่าเชื้อโรค
ใน
หน่อไม้
ให้หมดไป อีกประการหนึ่ง คือ หากเราผัด
หน่อไม้ดอง
ในกระทะไม่ทั่ว ก็มั่นใจได้ว่าอย่างน้อยเราก็ต้มเดือดมาแล้ว 1 ขั้นตอน
3.1. เด็ดขั้ว
พริก
ออก และล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.2. ตำ
พริก
ให้แหลกแค่ประมาณ 50%
เคล็ดลับ
: อย่าใส่
พริก
กับ
กระเทียม
พร้อมกัน เพราะ
พริก
แหลกช้ากว่า
กระเทียม
ถ้าตำพร้อมกัน
กระเทียม
จะแหลกหมดจนเป็นน้ำ เพราะฉะนั้นให้โขลก
พริก
ก่อนสัก 50%
4.โขลก
พริก
แหลกได้ประมาณ 50% แล้ว จึงใส่
กระเทียม
แกะเปลือกแล้วลงไป โขลกต่อจน
พริก
และ
กระเทียม
แหลกเข้ากับพริก
เคล็ดลับ
: ตำรับนี้ไม่ต้องโขลกจนละเอียด เพราะเราต้องการให้
พริก
กับ
กระเทียม
เป็นชิ้นเป็นส่วนบ้าง เวลาผัดจะได้มี
กลิ่นหอม
และเวลาทานจะได้สัมผัส
เนื้อพริก
ด้วย
5.เจียว
หนังไก่
ที่เลาะไว้ ใส่
เกลือ
ลงไปเล็กน้อย เจียวจนมี
น้ำมันไก่
ออกมา และ
หนังไก่เหลืองกรอบ
หมด
น้ำมัน
เคล็ดลับ
: ถ้ามี
หนังไก่
น้อย เจียวได้
น้ำมัน
ไม่พอ ให้เติม
น้ำมันพืช
ลงไปได้
6.เมื่อได้
น้ำมัน
มากพอแล้ว ตัก
หนังไก่
ออก ใส่
พริกแกง
ที่โขลกไว้ลงผัดจนมี
กลิ่นหอม
เคล็ดลับ:
ผัดจนมี
กลิ่นฉุน
และ
พริก
สุก ถ้า
พริก
ไม่สุก จะเหม็นเขียว ไม่น่ารับประทาน
7.ใส่
เนื้ออกไก่
หั่นลงไป ผัดไก่กับ
พริกแกง
ให้เข้ากัน จน
เนื้อไก่
สุก 50% ให้เติม
น้ำปลา
ลงไป พรมให้ทั่วเนื้อไก่ (ระวังเค็ม)
เคล็ดลับ:
สาเหตุที่ให้พรม
น้ำปลา
ลงไปหลังผัดไก่ 50% เนื่องจากเราต้องการให้
เนื้อไก่
มีความชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งแข็ง เราจึงต้องรักษาน้ำใน
เนื้อไก่
ให้คงอยู่ไว้ ไม่ให้ระเหยไปกับการผัด ดังนั้น จึงต้องใส่
น้ำปลา
ลงไป เพราะ
เกลือ
ที่อยู่ในน้ำปลาจะเข้าไปรัดเอนไซม์ของเนื้อไก่ไม่ให้คายน้ำออกมา และซึมซับ
รสชาติ
ไว้เป็นอย่างดี เวลารับประทาน
เนื้อไก่
จะอร่อยและไม่แห้งแข็ง
8.หลังจากผัดไปสักพักจน
ไก่สุก
ชิมดู ถ้าไม่เค็ม
ปรุงรส
ด้วย
น้ำปลา
เพิ่ม
9.เติม
หน่อไม้ดอง
ลงไป และผัดให้เข้ากัน
10.
ปรุงรส
ด้วย
น้ำตาล
11.
ปรุงรส
ด้วย
น้ำมันหอย
12.เมื่อ
ปรุงรส
ได้ตามต้องการและ
หน่อไม้ดอง
กับ
เนื้อไก่
เข้ากันได้ดีแล้ว ใส่
ใบโหระพา
ปิดท้าย ปิดไฟ และผัดต่อสักครู่ จน
ใบโหระพา
สลด
เท่านี้ก็พร้อมรับประทานละครับ
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก
EURO88BET
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 28 พ.ย. 2566 06:39:52 น. อ่าน 78 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์