Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
อาหารสำหรับสมอง
วอลนัท
วอลนัทเป็นแหล่งของ
วิตามินอีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์
นักวิจัยได้ทำการศึกษาแล้วพบว่าในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคอัลไซเมอร์และมีการรับประทานอาหารที่มีวิตามินอีมากที่สุดนั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยที่สุด โดยเชื่อว่าวิตามินอีจะ
ช่วยกำจัดสารอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์สมอง
ไข่
ไข่อุดมไปด้วยสาร Choline ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับวิตามินบี เวลาที่เรากินไข่เข้าไปนั้น สมองจะนำ Choline ไปใช้สร้างสาร acetylcholine ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่อาจเป็น
ส่วนสำคัญในการบำรุงความจำและการสื่อสารระหว่างเซลล์ในสมอง
นักวิจัยมีการติดตามการรับประทานอาหารแล้วพบว่าปริมาณ choline ที่รับประทานนั้นแปรผันตามผลการทดสอบทางความจำ
บลูเบอร์รี่
บลูเบอร์รี่อุดมไปด้วย
สารต้านอนุมูลอิสระ
มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่าบลูเบอร์รี่สามารถช่วยป้องกันสมองจากความเครียดที่เกิดจากสารอนุมูลอิสระ และอาจ
ช่วยลดความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นเช่นโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อม
ได้ นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าผู้หญิงที่รายงานว่ามีการรับประทานบลูเบอร์รี่และสตรอเบอร์รี่มากกว่าอีกกลุ่มนั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงความจำที่ช้ากว่า
ไวน์และแชมเปญ
ถึงแม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปนั้นจะทำให้เกิดการทำลายเนื้อเยื่อสมอง แต่การดื่มในระดับที่เหมาะสมนั้นอาจจะดีต่อความจำของคุณได้ งานวิจัยหนึ่งพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระ EGCG ซึ่งพบในไวน์แดงและชาเขียวนั้น
ช่วยยับยั้งโปรตีนที่เป็นอันตรายต่อเซลล์สมองในห้องทดลอง
นอกจากนั้นยังมีงานวิจัยที่พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในไวน์นั้นอาจ
ช่วยยับยั้งโปรตีนที่สร้างสารที่ทำลายเนื้อเยื่อสมอง
ได้อีกด้วย งานวิจัยในหนูพบว่าหนูมีความทรงจำที่ดีขึ้นเมื่อมีการรับประทานแชมเปญประมาณ 1 แก้วโดยเชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดที่อาจทำให้เซลล์ประสาทนั้นสื่อสารและทำงานได้ดีขึ้น
อะโวคาโด
อะโวคาโดนั้นเป็นผลไม้ที่ดีต่อสมองในระดับเดียวกับบลูเบอร์รี่ โดยอะโวคาโดนั้น
อุดมไปด้วยไขมันชนิดไม่อิ่มตัวที่ทำให้การไหลเวียนของเลือดในสมองนั้นเป็นไปได้อย่างปกติ
นอกจากนั้นยังอาจช่วยลดความดันโลหิตซึ่งจะช่วย
ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคเส้นเลือดสมองอุดตันที่จะไปทำลายเนื้อเยื่อสมองอย่างถาวร
ได้อีกด้วย
Kale
Kale เป็นผักที่
อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยป้องกันสมองของคุณจากอนุมูลอิสระ
ต่างๆ งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่รับประทานผักใบเขียวในปริมาณมากที่สุดนั้นมีการทำงานของสมองที่อ่อนวัยกว่าอายุจริงถึง 1-2 ปีเมื่อเทียบกับผู้ที่รับประทานผักใบเขียวน้อยกว่า
ปลาแซลมอน
สมองของคุณชื่นชอบกรดไขมันโอเมกา 3 ซึ่งเชื่อว่ามี
ส่วนสำคัญในเรื่องของความทรงจำ
มีงานวิจัยหนึ่งที่พบว่าการมี
ระดับไขมันชนิดนี้ในเลือดต่ำนั้นมีความเกี่ยงข้องกับการมีขนาดสมองที่เล็กและผลการทดสอบทางจิตที่แย่ลง
โอเมกาสามนั้นพบได้ในปลาแซลมอนและปลาน้ำเย็นชนิดอื่นๆ งานวิจัยอีกชิ้นพบว่าผู้ที่มีอายุน้อยกว่า 25 ปีที่รับประทานโอเมกาสามเพิ่มขึ้นเป็นเวลา 6 เดือนนั้นมีผลการทดสอบ
ทางความจำที่ดีขึ้น
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : solo
เมื่อ 26 พ.ย. 2566 07:26:45 น. อ่าน 55 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์