covidzaa.com
Menu

ประโยชน์ และสรรพคุณของลองกอง

โดยทั่วไป จะนิยมรับประทานเป็นผลไม้สด ให้รสชาติหวานอร่อย อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
เปลือกผลแห้ง นำมาเผาเพื่อให้ได้กลิ่นน้ำมันหอมระเหย มีประโยชน์ในการใช้ไล่ยุงได้
ลองกองสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้ เช่น ทำเป็นน้ำเชื่อม ลูกอม แยมลองกอง ลองกองกวน น้ำลองกอง ไวน์ลองกอง ลองกองผสมวุ้นมะพร้าวในน้ำเชื่อม เป็นต้น
เปลือกผล และเมล็ด มีส่วนประกอบของสาร ที่มีความสำคัญทางการแพทย์ และทางด้านอุตสาหกรรม เนื่องจากมีสาร Tannin อยู่เป็นจำนวนมาก
มีการนำส่วนผลของลองกองมาสกัดด้วยเอทานอล และละลายสารสกัด 2-5% ในโพรไพลีนไกลคอล (Propylene glycol) เพื่อใช้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ สำหรับทำเป็นเครื่องสำอาง สำหรับผิวหนัง ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และช่วยลดรอยด่างดำ อีกด้วย

เมล็ดลองกอง มีสารสำคัญที่ใช้เป็นยาบำรุงร่างกาย และรักษาอาการไข้ได้
ช่วยลดความร้อนในร่างกาย หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้เป็นไข้ตัวร้อน และยังช่วยลดอาการร้อนในช่องปากได้ด้วย
มีการนำเปลือกต้นมาสกัดเพื่อใช้เป็นยารักษาโรคมาลาเรียได้
เปลือกผล นำไปตากแห้งแล้วเผาให้เกิดควัน ใช้สูดดม เพื่อช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยที่เป็นวัณโรค
น้ำจากผล มีการนำไปใช้หยอดตา เพื่อช่วยรักษาอาการตาอักเสบ
เปลือกต้น และใบ ใช้เป็นยาต้มสำหรับรักษาโรคบิด
ในเปลือก มีสารประเภท Oleoresin จำนวนมาก จึงมีการนำมาใช้ในการรักษาโรคท้องร่วง อาการปวดท้องได้
เมล็ดใช้เป็นยาขับพยาธิ สารสกัดจากเปลือกต้น สามารถช่วยแก้พิษแมงป่องได้
เปลือกต้น ใช้เป็นยาสมานแผล ส่วนเมล็ด มีฤทธิ์เป็นยาฝาดสมาน

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 30 ต.ค. 2566 06:37:54 น. อ่าน 70 ตอบ 0

facebook