Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ประโยชน์ของมังคุด
ประโยชน์ของมังคุด สรรพคุณเพียบ
มังคุดเป็นผลไม้จากเอเชียที่ได้รับความนิยมมาก ได้รับขนานนามว่าเป็น
"ราชินีของผลไม้"
อาจเป็นเพราะด้วยลักษณะภายนอกของผลที่
มีกลีบเลี้ยงติดอยู่ที่หัวขั้ว
ของผล
คล้ายมงกุฎของพระราชินี
ส่วนเนื้อในก็มีสีขาวสะอาด
มีรสชาติที่หวานอร่อย
- เนื้อมังคุด
มีการนำมังคุดมาประกอบอาหารบ้างทั้งอาหารคาว เช่น
แกง ยำ และอาหารหวาน
เช่น
มังคุดลอยแก้ว แยมมังคุด มังคุดกวน
มังคุดแช่อิ่มในจังหวัดนครศรีธรรมราชมีการทำมังคุดคัดด้วยการแกะเนื้อมังคุดห่ามออกมาเสียบไม้รับประทานในขณะที่ส่วนใหญ่จะ
นิยมรับประทานมังคุดสุก
เป็นผลไม้ซึ่งมีประโยชน์ในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายมีส่วนช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอีก
นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันอาการไข้
(ไข้ระดับต่ำ)ช่วย
เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยเพิ่มพลังงานแก่ร่างกายเพิ่มความกระปรี้กระเปร่ายับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวออกฤทธิ์ต้านสิวอักเสบได้ดี และ
มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้าลดความเครียด
การรับประทานมังคุดเป็นประจำจะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพจิตดี อารมณ์ดีอยู่เสมอ
ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย
และลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือดมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดเนื้องอกในร่างกาย มีสวน
ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน
ด้วยคุณสมบัติในการลดและควบคุมระดับน้ำตาลอีกด้วย
เนื้อมังคุด มีเส้นกากใยสูงช่วยเรื่อง
การขับถ่ายและมีวิตามินเกลือแร่สูงมาก
เช่น
กรดอินทรีย์
น้ำตาลแคลเซียม
ฟอสฟอรัส และเหล็ก
- เปลือกมังคุด
ส่วนเปลือกของมังคุด
มีสารให้รสฝาด
คือแทนนิน แซนโทน (โดยเฉพาะแมงโกสติน)ซึ่งแทนนินมีฤทธิ์ฝาดสมาน ทำให้แผลหายเร็วส่วนแมงโกสตินช่วยลดอาการอักเสบและ
มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้ดี
ในทางยาสมุนไพร ใช้เปลือกมังคุดตากแห้งต้มกับน้ำหรือย่างไฟฝนกับน้ำปูนใส
แก้ท้องเสีย
เปลือกแห้งฝนกับน้ำปูนใสใช้รักษาอาการน้ำกัดเท้า แผลเปื่อย นอกจากนี้
เปลือกมังคุดมีสารป้องกันเชื้อรา
เหมาะแก่การหมักปุ๋ยชาวโอรังอัสลีในรัฐเประ ประเทศมาเลเซีย
ใช้เปลือกผลแห้งรักษาแผลเปิด
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fahsaii
เมื่อ 30 ต.ค. 2566 05:51:35 น. อ่าน 78 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์