covidzaa.com
Menu

สิ่งต่างๆ เปลี่ยนไปเมื่อคนอีสาน

อพยพเข้ามาทำงานทั่วประเทศ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ เมืองหลวง จุดสูงสุดเกิดขึ้นในช่วงที่เศรษฐกิจเฟื่องฟูในทศวรรษ 1980 แรงงานต่างด้าวจากอีสานก็พาตำหมากฮุงไปด้วย สลัดที่น่ารับประทานเริ่มได้รับความนิยมและจากฐานที่มั่นคงในประเทศไทย จนเป็นที่รู้จักไป ทั่วโลกในฐานะสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมไทย ดังนั้นการเพิ่มขึ้นของส้มตำในอาหารไทยจึงเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ แม้ว่าจะไม่มีใครทราบแน่ชัดว่ามันเกิดขึ้นเมื่อใด ลาวถูกฝรั่งเศส สร้างขึ้นใหม่ หลังจากเอาชนะไทยในสงครามฝรั่งเศส-สยาม พ.ศ. 2436 แม่น้ำโขงกลายเป็นเขตแดนระหว่างลาวและไทย โดยการแบ่งแยกนี้ บางส่วนของอดีตอาณาจักรหลวงพระบาง เวียงจันทน์ และจำปาสัก ส้มตำ ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย คือ ภาคอีสาน  ปัจจุบัน ชาว ลาวเชื้อสาย 16 ล้านคนอาศัยอยู่ในประเทศไทย (ส่วนใหญ่อยู่ในภาคอีสาน) ในขณะที่ 5 ล้านคนอาศัยอยู่ในประเทศลาว นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารไทย อาหารอีสาน และอาหารลาวมีความคล้ายคลึงกัน ตัวอย่าง ได้แก่ ส้มตำ/ตำหมากฮุง และข้าวเหนียว

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 12 ก.ย. 2566 16:07:14 น. อ่าน 81 ตอบ 0

facebook