Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
5. กล้วยบวชพระ
กล้วยน้ำว้านอกจากเอามาทำเมนูกล้วยบวชชีได้แล้วยังดัดแปลงทำเป็นเมนูกล้วยบวชพระ สูตรจาก เฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน บ.บวม เป็นเมนูต่อยอดมาจากกล้วยบวชชี โดยนำน้ำกะทิของกล้วยบวชชีมาปั่นรวมกับฟักทองนึ่ง สีเหลืองทองน่าหม่ำเหมือนกันนะเนี่ย ส่วนผสม กล้วยบวชพระ • ฟักทอง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่) 500 กรัม • กล้วยน้ำว้าห่าม 8 ลูก • กะทิกล่อง 800 มิลลิลิตร • น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ • เกลือ วิธีทำกล้วยบวชพระ 1. นำฟักทองไปนึ่งประมาณ 15 นาที นึ่งเสร็จแล้วนำไปใส่ในโถปั่นรอไว้
กล้วยบวชชี
2. หั่นกล้วยส่วนหัวและท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือก ผ่า 4 ส่วน แช่น้ำไว้ก่อนป้องกันกล้วยดำ 3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำเดือด นำกล้วยที่หั่นไว้ลงต้มในน้ำเดือด ๆ ประมาณ 30 นาที เพื่อเอายางกล้วยออกและทำให้รสฝาดของกล้วยหายไป พอครบเวลานำกล้วยมาล้างน้ำเย็นเพื่อนำสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก 4. ใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย นำขึ้นตั้งไฟต้มจนกะทิเดือด และหมั่นคนเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน 5. นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกะทิประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วนำน้ำกะทิเทใส่โถปั่นที่ใส่ฟักทองรอไว้ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียน ๆ เทกลับลงหม้อ เปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10-15 นาที
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : midnight
เมื่อ 4 ก.ย. 2566 16:31:48 น. อ่าน 84 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์