covidzaa.com
Menu

เตรียมตัว

 ผักคะน้ามีจำหน่ายตลอดทั้งปี สามารถทนต่อสภาพอากาศหนาวเย็นและน้ำค้างแข็งได้ อุณหภูมิต่ำอาจทำให้ผักคะน้าและผักตระกูลกะหล่ำอื่นๆ เปลี่ยนโมเลกุลแป้งให้เป็นน้ำตาล ส่งผลให้มีรสหวานและขมน้อยลง แม้จะมีเนื้อเหนียวและเป็นเส้น ๆ แต่ก้านคะน้าก็สามารถรับประทานได้หากปรุงสุก ตัดก้านเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงไปผัด เพิ่มก้านหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าลงในซุป ใช้ทำสต๊อกผัก ทำ ผักคะน้ามีใบที่แสนอร่อย ทนทานต่อการปรุงอาหารได้ทุกประเภท ทั้งการต้ม การเคี่ยว การนึ่ง การไมโครเวฟ และการผัด คะน้าสามารถเสิร์ฟแบบดิบๆ ได้ แต่เนื้อสัมผัสอาจเคี้ยวยาก คะน้าผัดนี่เป็นวิธีหนึ่งที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดในการเพลิดเพลินกับผักคะน้า เติมน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนโต๊ะลงในกระทะโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง ผักคะน้า ใส่กระเทียมสับ 2 กลีบแล้วปรุงประมาณ 1-2 นาทีจนนิ่ม เติมน้ำหรือน้ำซุป ½ ถ้วย และผักคะน้า 1 – 1 ½ ปอนด์ (ล้าง ก้านและใบสับหยาบ) ปิดฝากระทะและปล่อยให้ปรุงอาหารเป็นเวลา 5 นาทีจนคะน้านิ่มและเป็นเนื้อสัมผัสที่ต้องการ ปรุงรสด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศตามต้องการ คะน้าชิปเปิดเตาอบที่ 350 องศา F. วางแผ่นอบด้วยกระดาษ parchment ล้างผักคะน้า 1 พวงให้สะอาดและทำให้แห้ง ใช้ผ้าขนหนูกระดาษซับถ้าจำเป็น ใช้มือดึงใบไม้ออกจากลำต้นแล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรืออาจใช้กรรไกรทำครัวตัดใบจากก้านให้เป็นชิ้นเล็กๆก็ได้ วางลงในชามใบใหญ่แล้วราดน้ำมัน นวดน้ำมันให้เท่ากันเป็นชิ้นผักคะน้า กระจายเป็นชั้นเดียวบนถาดอบ โรยสมุนไพรหรือเครื่องเทศตามต้องการ (ลองแกง ยี่หร่า ผงกระเทียม ผงหัวหอม ปาปริก้ารมควัน ยีสต์โภชนาการ หรือผงพริก) อบจนใบหดตัวและขอบเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย ประมาณ 15 นาที

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 28 ส.ค. 2566 14:25:03 น. อ่าน 84 ตอบ 0

facebook