covidzaa.com
Menu

ปลาย่างเกลือ

 ปลาเผาเกลือ หรือที่ชาวตะวันตกรู้จักกันในชื่อปลาย่างเกลือ เป็นอาหารริมถนนของไทยทั่วไปที่ย่างบนไฟถ่านขนาดใหญ่ ดึงดูดทุกคนด้วยกลิ่นควัน เมี่ยงปลาเผา ยอดนิยมของไทยสามชนิดที่แตกต่างกันคือปลาทับทิมลูกผสมสีแดงที่เรียกว่าปลาทับทิม ปลานิลที่เรียกว่าปลานิล และปลากะพงที่เรียกว่าปลากระพง วิธีย่างปลาแบบไทยๆ เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง โดยโรยเกลือ แป้งอเนกประสงค์ และน้ำเล็กน้อย สอดไส้ตะไคร้ และใบมะกรูด ชั้นเกลือหนาปกคลุมตัวปลาทั้งตัว เพื่อให้เนื้อในคงความชุ่มชื้นและชุ่มฉ่ำตลอดกระบวนการย่าง เปลือกเกลือจะถูกเอาออกก่อนเสิร์ฟ แต่เมื่อผิวหนังยังคงมีเกลืออยู่เล็กน้อย จึงช่วยปรุงรสเนื้อได้ ซึ่งความแตกต่างระหว่างรสเค็มและหวานนั้นอร่อยมาก โดยปกติจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ทำจากน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว กระเทียม และพริก ควบคู่ไปกับผักสด

โพสต์โดย : fafair fafair เมื่อ 25 ส.ค. 2566 10:13:01 น. อ่าน 92 ตอบ 0

facebook