covidzaa.com
Menu

5. สูตรหอยเชลล์ฮอกไกโดดองซีอิ๊ว

 หอยเชลล์ฮอกไกโดเป็นหอยเชลล์ที่เรารู้จัก ชื่อในยุโรปคือ Scallop และ Hotate เป็นภาษาญี่ปุ่น เป็นอาหารทะเลที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำของญี่ปุ่นที่ระดับความลึกประมาณ 20-30 เมตร โดยมีอายุเฉลี่ย 4 ปี ทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือหอยเชลล์ฮอกไกโดที่มาจากฮอกไกโด ฮอกไกโด เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลมีแร่ธาตุและสารอาหารจากธรรมชาติสูง ปูไข่ดอง ส่งผลให้หอยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มีคุณภาพดี รสชาติหวานและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ไม่คาว นุ่มลิ้น ส่วนผสมสำหรับทำหอยเชลล์ฮอกไกโดดองซีอิ๊ว หอยเชลล์ฮอกไกโด หรือ หอยเชลล์ 100 g. น้ำ 1 ถ้วย ซีอิ๊วเกาหลีหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วยหรือ 16 ช้อนโต๊ะ 2 tablespoon Mirin น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ หัวหอม Ginger พริกจินดา Chinese garlic Japanese scallion White Sesame Seeds วิธีทำหอยเชลล์ดองซีอิ๊ว ล้างหอยเชลล์ให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ซีอิ๊วเกาหลีหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำ มิริน และน้ำตาลลงในกระทะสำหรับทำน้ำดองและตั้งไฟปานกลาง ฝานหัวหอมลงครึ่งหนึ่ง ใส่พริกสด กระเทียมจีน และขิงลงในหม้อ รอจนเดือดแล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็น เทน้ำดองลงในกล่องถนอมอาหารแล้วราดลงบนหอยเชลล์ฮอกไกโด ใส่ต้นหอมญี่ปุ่นและโรยงาสำหรับตกแต่ง ปิดฝาและเก็บภาชนะหอยเชลล์ดองไว้ในตู้เย็นประมาณ 4-12 ชั่วโมง

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 15 ส.ค. 2566 16:56:34 น. อ่าน 93 ตอบ 0

facebook