covidzaa.com
Menu

วิธีทำปลาหมึกดองซีอิ๊ว

 ล้างเนื้อปลาหมึกด้วยโซดา ก่อนหั่นปลาหมึกเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วเกาหลีหรือญี่ปุ่น น้ำเปล่า กระเทียมดอง และน้ำตาลลงในหม้อเพื่อทำการหมักด้วยไฟปานกลาง ฝานหอมใหญ่ผ่าครึ่ง พริกจินดาสด กระเทียมจีน และขิง ใส่ลงในหม้อ รอจนเดือด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น เทน้ำดองลงในกล่องถนอมอาหารแล้วราดลงบนปลาหมึก ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น โรยงา ตกแต่ง กุ้งดองซีอิ้ว ปิดฝาและเก็บกล่องปลาหมึกดองซีอิ๊วไว้ในตู้เย็น 4-12 ชั่วโมง Tips for making delicious pickled squid in soy sauce การเลือกปลาหมึกที่สดที่สุดจะทำให้ได้เนื้อเด้งหวาน ควรเลือกปลาหมึกที่มีสภาพสมบูรณ์ เนื้อแข็งและไม่ร่วน เมื่อดมแล้วไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าแต่มีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ ถุงหมึกต้องไม่บุบสลาย ตาของปลาหมึกต้องใส ไม่ขุ่น และมองเห็นตาดำด้านในได้ชัดเจน หัวไม่หลุดออกจากตัว การกดปลาหมึกจะต้องส่งกลับทันที ห้ามลอกเนื้อออก และควรล้างปลาหมึกด้วยเบกกิ้งโซดาก่อนนำไปดองในซอสโชยุเพื่อรักษาความแน่น 

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 15 ส.ค. 2566 16:49:12 น. อ่าน 92 ตอบ 0

facebook