covidzaa.com
Menu

อาร์ทิโชกจะประสบความสำเร็จในเท็กซัส

นักวิทยาศาสตร์ประเมินผลผลิตในตลาด องค์ประกอบผลผลิต คุณภาพ และระดับสารอาหารของหัวอาร์ติโชกที่ปลูกภายใต้ระบบการให้น้ำ 3 แบบ และอัตราไนโตรเจน 4 ระดับ ภายใต้การให้น้ำแบบหยดใต้ผิวดิน ผลการทดลองภาคสนามพบว่าการให้น้ำมีประสิทธิภาพมากกว่าการจัดการ N เพื่อปรับผลผลิตอาติโช๊คให้เหมาะสม ผลผลิตในท้องตลาดเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญที่ 100% การคายระเหย เมื่อเทียบกับ 75% และ 50% ETc ในขณะที่ผลผลิตลดลง 20% ถึง 35% เกิดขึ้นที่ 50% ETc ตลอดฤดูกาล นักวิจัยเชื่อว่าการที่ผลผลิตไม่ตอบสนองต่ออัตรา N นั้นเป็นผลมาจาก ระดับ NO 3 -N และ NH 4 -N ของดินก่อนปลูกสูง เวลาในการเก็บเกี่ยวมีผลมากที่สุดต่อคุณภาพทางโภชนาการของ อาร์ทิโชก รองลงมาคือการให้น้ำที่ขาดดุล Leskovar กล่าวว่า "ฟีนอลรวมและกรดคลอโรเจนิกของหัวอาร์ติโชกเพิ่มขึ้นเมื่อฤดูเก็บเกี่ยวดำเนินไป และสูงสุดที่ 50% ETc ในช่วงกลางและปลายฤดูเก็บเกี่ยวในหนึ่งฤดูกาล" ทีมงานสรุปว่าประมาณ 700 มม. (สำหรับระบบดินเปล่า) และประมาณ 350 มม. (ในระบบพลาสติกเพาะเลี้ยง) ของน้ำที่ใส่ และ 120 กก./เฮกตาร์หรือน้อยกว่าของ N ดูเหมือนจะเพียงพอเพื่อให้ได้ผลผลิตสูงในท้องตลาด ขนาดที่เหนือกว่า และคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมที่สุด คุณภาพสำหรับการผลิตอาร์ติโช้คในเท็กซัส

โพสต์โดย : fafair fafair เมื่อ 9 ส.ค. 2566 16:52:23 น. อ่าน 86 ตอบ 0

facebook