Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
การทำข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียว (หวาน) 1½ ถ้วยตวง 1⅓ ถ้วย หัวกะทิกระป๋องคนให้เข้ากัน ⅓ ถ้วย บวกน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ เกลือ ¼ ช้อนชา งา 1 ช้อนโต๊ะคั่วไฟอ่อน มะม่วงลูกใหญ่ 1 ลูก ปอกเปลือก คว้านและหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ (อย่างน้อย 24 ลูก) วิธีทำ
ข้าวเหนียวมะม่วง
ขั้นตอนที่ 1 ในชามล้างข้าวด้วยน้ำเย็นหลาย ๆ ครั้งจนน้ำใส แช่ข้าวในน้ำเย็นให้มิดข้ามคืน ขั้นตอนที่ 2 ระบายข้าวในตะแกรง ตั้งตะแกรงบนหม้อก้นลึกขนาดใหญ่ที่มีน้ำเดือดปุดๆ (ตะแกรงไม่ควรโดนน้ำ) และข้าวสวย คลุมด้วยผ้าเช็ดครัวและฝาปิด 30 ถึง 40 นาที หรือจนสุก (ตรวจสอบระดับน้ำในกระทะเป็นครั้งคราว เติมน้ำเพิ่มถ้า จำเป็น) ขั้นตอนที่ 3 ขณะที่ข้าวกำลังหุง ให้นำกะทิ 1 ถ้วยตวงใส่น้ำตาล ⅓ ถ้วยตวงและเกลือในกระทะใบเล็ก คนจนน้ำตาลละลายแล้วยกลงจากเตา ให้ส่วนผสมอุ่น ขั้นตอนที่ 4นำข้าวสวยใส่ชามแล้วคนให้เข้ากันกับส่วนผสมของกะทิ พักข้าวไว้ ปิดฝา 30 นาที หรือจนกะทิซึม ข้าวอาจเตรียมล่วงหน้า 2 ชั่วโมงและเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ขั้นตอนที่ 5 ขณะที่ข้าวกำลังตั้งหม้อ ค่อยๆ ต้มกะทิที่เหลือ ⅓ ถ้วยกับน้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะในกระทะใบเล็กที่สะอาด กวนเป็นครั้งคราว 1 นาที โอนซอสไปยังชามขนาดเล็กและแช่เย็นจนเย็นและข้นขึ้นเล็กน้อย ขั้นตอนที่ 6 ในการเสิร์ฟ ปั้นข้าวเหนียว ¼ ถ้วยบนจานขนม ราดหน้าขนมด้วยซอสและโรยงา แบ่งชิ้นมะม่วงระหว่างจาน
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fafair
เมื่อ 7 ส.ค. 2566 17:15:12 น. อ่าน 97 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์