covidzaa.com
Menu

คุณค่าทางโภชนาการของไข่คืออะไร

ไข่เป็นอาหารหลักในหลายวัฒนธรรมและมีการบริโภคกันมานานนับพันปี พวกมันเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดี วิตามิน และแร่ธาตุ ทำให้พวกมันเป็นส่วนสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ ไข่ยังเป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุที่ดีอีกด้วย เช่น วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี 12 โฟเลต และโคลีน วิตามินดีมีความสำคัญต่อสุขภาพกระดูก ในขณะที่วิตามินอีทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อปกป้องเซลล์จากความเสียหาย วิตามินเคจำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือด และวิตามินบี 12 จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทอย่างเหมาะสม โฟเลตมีความสำคัญต่อสตรีมีครรภ์ เนื่องจากสามารถช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดได้ โคลีนเป็นสารอาหารที่ช่วยในเรื่องความจำและการพัฒนาสมอง นอกจากประโยชน์ทาง หลักโภชนาการ แล้ว ไข่ยังเป็นอาหารอเนกประสงค์ที่สามารถเตรียมได้หลากหลายวิธี สามารถนำไปต้ม ผัด กวน อบ หรือทำเป็นออมเล็ตหรือฟริตทาทา นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการอบ ทำให้เป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเค้ก คุกกี้ และขนมปัง

โพสต์โดย : หมูน้อย หมูน้อย เมื่อ 2 ส.ค. 2566 13:42:28 น. อ่าน 93 ตอบ 0

facebook