covidzaa.com
Menu

Atopic dermatitis ( AD ) หรือที่เรียกว่าatopic eczema

ตามสมมติฐานด้านสุขอนามัย เด็กปฐมวัยได้ รับเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด (เช่นแบคทีเรียในลำไส้และพยาธิ ) ช่วยป้องกัน โรค ภูมิแพ้โดยมีส่วนช่วยในการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน การสัมผัสนี้ถูกจำกัดในสภาพแวดล้อม สุขอนามัย สมัยใหม่ และระบบภูมิคุ้มกันที่พัฒนาอย่างไม่ถูกต้องมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการแพ้ต่อสารที่ไม่เป็นอันตราย มีการสนับสนุนบางอย่างสำหรับสมมติฐานนี้เกี่ยวกับโฆษณา ผู้ที่สัมผัสกับสุนัขในขณะที่โตขึ้นจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าที่จะเป็น โรคผิวหนังภูมิแพ้ นอกจากนี้ การศึกษาทางระบาดวิทยายังสนับสนุนบทบาทการป้องกันหนอนพยาธิจาก AD ในทำนองเดียวกัน เด็กที่มีสุขอนามัยไม่ดีจะมีความเสี่ยงน้อยกว่าในการเกิด AD เช่นเดียวกับเด็กที่ดื่มนมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ สารก่อภูมิแพ้ แก้ไข ในกรณีส่วนน้อย โรคผิวหนังภูมิแพ้มีสาเหตุจากการแพ้อาหารเช่น นม แต่มีความเห็นเป็นเอกฉันท์เพิ่มขึ้นว่าการแพ้อาหารมักเกิดขึ้นจากความผิดปกติของเกราะป้องกันผิวซึ่งเป็นผลมาจาก AD มากกว่าการแพ้อาหารที่ทำให้เกิด ปัญหาผิว โรคผิวหนังภูมิแพ้บางครั้งอาจเกี่ยวข้องกับโรค celiacและความไวของกลูเตนที่ไม่ใช่ coeliac เนื่องจากอาหารปราศจากกลูเตน (GFD) ช่วยให้อาการดีขึ้นในกรณีเหล่านี้กลูเตนน่าจะเป็นสาเหตุของ AD ในกรณีเหล่านี้ อาหารที่มีผลไม้สูงดูเหมือนจะมีผลป้องกัน AD ในขณะที่อาหารแปรรูปอย่างหนักดูเหมือนจะตรงกันข้าม การสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ทั้งจากอาหารหรือสิ่งแวดล้อม สามารถทำให้โรคผิวหนังภูมิแพ้ที่มีอยู่รุนแรงขึ้นได้ เชื่อว่าการสัมผัสกับไรฝุ่นมีส่วนทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิด AD 

โพสต์โดย : DIVBG DIVBG เมื่อ 28 ก.ค. 2566 12:34:52 น. อ่าน 89 ตอบ 0

facebook