covidzaa.com
Menu

เกลือ โซเดียม และโพแทสเซียม

 คนส่วนใหญ่บริโภคโซเดียมผ่านเกลือมากเกินไป (สอดคล้องกับการบริโภคเกลือเฉลี่ย 9-12 กรัมต่อวัน) และโพแทสเซียมไม่เพียงพอ (น้อยกว่า 3.5 กรัม) การบริโภคโซเดียมสูงและโพแทสเซียมที่ไม่เพียงพอทำให้เกิดความดันโลหิตสูง ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด(8, 11 ) การลดปริมาณเกลือให้เหลือน้อยกว่า 5 กรัมต่อวันสามารถป้องกันการเสียชีวิตได้ 1.7 ล้านคนต่อปี( 12) ผู้คนมักไม่ทราบปริมาณเกลือที่พวกเขาบริโภค ในหลายประเทศ เกลือส่วนใหญ่มาจากอาหารแปรรูป อาหารเพื่อสุขภาพ (เช่น อาหารสำเร็จรูป เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เบคอน แฮม และซาลามิ ชีส และขนมขบเคี้ยวที่มีรสเค็ม) หรือจากอาหารที่บริโภคบ่อยๆ ในปริมาณมาก (เช่น ขนมปัง) เกลือยังถูกเติมลงในอาหารระหว่างการปรุงอาหาร (เช่น น้ำซุป น้ำซุปก้อน ซีอิ้วขาว และน้ำปลา) หรือที่จุดบริโภค (เช่น เกลือแกง) การบริโภคเกลือสามารถลดลงได้โดย จำกัดปริมาณเกลือและเครื่องปรุงโซเดียมสูง (เช่น ซีอิ้ว น้ำปลา และน้ำซุป) เมื่อปรุงและเตรียมอาหาร ไม่มีเกลือหรือซอสโซเดียมสูงบนโต๊ะ จำกัด การบริโภคขนมขบเคี้ยวที่มีรสเค็ม และ เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณโซเดียมต่ำ

โพสต์โดย : midnight midnight เมื่อ 19 ก.ค. 2566 09:44:14 น. อ่าน 97 ตอบ 0

facebook