ฝรั่งเศสอาจเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด แม้จะมีอาหารชาวนาประจำภูมิภาคที่มีชีวิตชีวา แต่ฝรั่งเศสก็ถูกครอบงำด้วยอาหารของชนชั้นสูงมานานหลายศตวรรษ สมัยก่อน ขุนนางฝรั่งเศสและสมาชิกคนอื่นๆ ในชนชั้นปกครองใช้อาหารค่ำเป็นสัญลักษณ์แสดงสถานะ เชฟชาวฝรั่งเศสในยุคแรกๆ อาหารสุขภาพ ส่วนใหญ่ เช่น François Pierre La Varenne และ Marie-Antonin Carême ไต่เต้าในอาชีพด้วยการย้ายไปรับใช้ลูกค้าที่มีอำนาจและร่ำรวยมากขึ้น ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่น่าสนใจเป็นพิเศษเพราะมีชื่อเสียงด้านการทำอาหารตั้งแต่เนิ่นๆ หนังสือ Le Cuisinier Francois (1651) ของ La Varenne ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 1653 ชื่อ The French Cook ฉบับภาษาอังกฤษมีคำนำต่อไปนี้ซึ่งอยู่ในรูปแบบของการอุทิศให้กับผู้อุปถัมภ์ที่ร่ำรวย (ตามธรรมเนียมในขณะนั้น):