covidzaa.com
Menu

สังกะสีพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด

สังกะสีพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด รวมทั้งหอยนางรม เนื้อหมู เนื้อแดง สัตว์ปีก อาหารทะเล และอาหารเช้าซีเรียลเสริมสารอาหาร สังกะสียังพบได้ในถั่ว ถั่วเปลือกแข็ง เมล็ดธัญพืช เปลือกแตงกวา และผลิตภัณฑ์จากนม และพบได้ทั่วไปในวิตามินรวม สำนักงานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแห่งสถาบันสุขภาพแห่งชาติระบุว่าการขาดธาตุสังกะสีเป็นสิ่งที่หาได้ยากในอเมริกาเหนือ แต่คนบางกลุ่มมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาในการได้รับสังกะสีอย่างเพียงพอ รวมถึงผู้ที่มีโรคทางเดินอาหารและมังสวิรัติ สังกะสีมากเกินไป (ขีดจำกัดสูงสุดสำหรับผู้ใหญ่คือ 40 มก./วัน) อาจเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตาม นักวิจัยบางคนสงสัยว่าผู้สูงอายุไม่สามารถดูดซึมหรือใช้สังกะสีได้อย่างมีประสิทธิภาพเท่ากับคนอื่นๆ นอกจากนี้ แม้ว่าระดับสังกะสีใน เซรั่ม จะเป็นตัววัดที่ใช้กันทั่วไปในการประเมินภาวะขาดสังกะสี แต่ก็อาจไม่สะท้อนถึงสถานะสังกะสีในเซลล์ได้อย่างแม่นยำ

โพสต์โดย : MM MM เมื่อ 4 เม.ย. 2566 15:12:39 น. อ่าน 101 ตอบ 0

facebook