covidzaa.com
Menu

เหตุใดการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจึงลดความสามารถของสมองในการควบคุมการบริโภคอาหาร

การรับประทาน อาหาร ที่มีไขมัน/แคลอรีสูงเป็นประจำอาจลดความสามารถของสมองในการควบคุมปริมาณแคลอรี การวิจัยใหม่ในหนูพบว่าหลังจากได้รับอาหารที่มีไขมันสูง/แคลอรี่สูงในช่วงเวลาสั้น ๆ สมองจะปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อสิ่งที่กินเข้าไปและลดปริมาณอาหารที่กินเพื่อให้สมดุลกับปริมาณแคลอรี่ที่ได้รับ นักวิจัยแนะนำว่าปริมาณแคลอรี่ถูกควบคุมในระยะสั้นโดยเซลล์ที่เรียกว่า astrocytes (เซลล์รูปดาวขนาดใหญ่ในสมองที่ควบคุมการทำงานต่างๆ ของเซลล์ประสาทในสมอง) ที่ควบคุมเส้นทางการส่งสัญญาณระหว่างสมองและลำไส้ การรับประทานอาหารที่มีไขมัน/แคลอรีสูงอย่างต่อเนื่องดูเหมือนจะรบกวนเส้นทางการส่งสัญญาณนี้

โพสต์โดย : ppp ppp เมื่อ 8 มี.ค. 2566 15:04:27 น. อ่าน 114 ตอบ 0

facebook