covidzaa.com
Menu

น้ำมันปลา

โดยทั่วไปแล้วสารไอโคซานอยด์ที่สร้างจากโอเมก้า 6 เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยการอักเสบ การหดตัวของหลอดเลือด และการเกาะตัวของเกล็ดเลือดได้ดีกว่าสารที่ทำจากโอเมก้า 3 แม้ว่าจะมีข้อยกเว้นบางประการก็ตาม [3,7] เนื่องจากกรดไขมันทั้งสองประเภท น้ำมันปลา แข่งขันกันเพื่อแย่งชิงเอนไซม์ลดความอิ่มตัวที่เหมือนกัน ALA จึงเป็นตัวยับยั้งการแข่งขันของเมแทบอลิซึมของกรดไลโนเลอิกและในทางกลับกัน ในทำนองเดียวกัน EPA และ DHA สามารถแข่งขันกับกรดอะราคิโดนิกในการสังเคราะห์ไอโคซานอยด์ ดังนั้น ความเข้มข้นของ EPA และ DHA ที่สูงกว่ากรดอะราคิโดนิกจะทำให้สมดุลของไอโคซานอยด์มีการอักเสบน้อยลง

โพสต์โดย : Xenon Xenon เมื่อ 2 มี.ค. 2566 13:37:12 น. อ่าน 94 ตอบ 0

facebook